บิด MotoGP ชี้นิ้ว Stefan Bradl คือตัวการเทกระจาดใน #CzechGP

โดย /

บรรดานักแข่งในศึก MotoGP ชี้นิ้วว่า Stefan Bradl นักบิดไวด์การ์ด HRC Honda Team คือตัวการที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ระเบิดกรวดหมู่ในการแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 10 รายการ Monster Energy Grand Prix České republiky ที่แทร็ก Automotodrom Brno ประเทศสาธารณรัฐเช็ก

จังหวะอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่รอบแรกของการแข่งขันโดยที่รถของ Bradl ได้ไปชนกับ Maverick Vinales และ Bradley Smith ในโค้งที่ 3 ทำให้ต้องมีรถที่ออกจากแข่งขันพร้อมกันตั้งแต่รอบแรกถึง 3 คัน โดยที่เหตุการณ์ในทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในรอบที่ซัคเซนริง ซึ่งมี Pol Espargaro, Alex Rins และ Andrea Iannone ที่ต้องออกจากเกมเพราะอุบัติเหตุดังกล่าว

Jack Miller บิดทีม Alma Pramac Racing ซึ่งโดนลูกหลงจากเหตุการณ์ที่ซัคเซนริง และเกือบจะเจอเหตุการณ์ซ้ำรอยในเรซนี้ด้วย ได้เล่าว่า “มันเกิดขึ้นตรงหน้าผมเลย ผมต้องชะลอความเร็วลงเพราะเหตุการณ์นี้ ตัวของ Bradl พยายามที่จะแซงพวกเราทั้งหมดแบบรวดเดียว และจังหวะล้มแบบโดมิโนก็เกิดขึ้นในตอนนั้น เขาชนกับ Smith ตัว Smith ก็ล้มและรถทั้งสองคันก็ไปกวาดเอา Maverick จนหลุดลอยไปด้วย ผมเป็นจังหวะผิดพลาดเพียงเล็กน้อยแต่ก็สร้างความเสียหายเยอะมาก ผมชะลอรถจนแทบจะหยุดเพื่อรอให้พวกเขาไถลผ่านล้อหน้าผมไป นี่มันเดจาวูชัดๆซึ่งโชคดีที่ไม่ทำให้การแข่งขันในสัปดาห์นี้วุ่นวาย”

ด้าน Franco Morbidelli นักแข่งของ Marc VDS Honda ก็เป็นอีกหนึ่งนักแข่งที่ได้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยชี้ว่าอุบัติเหตุมันเกิดจากตัว Bradl ที่เข้าโค้ง 3 ด้วยความเร็วที่มากเกินไป

“ผมคิดว่า Stefan เข้าโค้ง 3 ด้วยความเร็วที่สูงมากและบางทีเขาอาจจะเบรกช้าเกินไปหน่อย และผมคิดว่าเขาเสียการควบคุมล้อหน้าและทำให้เกิดการชน สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมกลัวก็คือมันเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเกมส์ท่ามกลางกรุ๊ปใหญ่เป็นก้อนๆ นักแข่งหลายๆ คนพยายามที่จะยึดตำแหน่งที่ดีที่สุดเอาไว้ในช่วงแรก มันเป็นจังหวะ มันสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงแบบนี้ เมื่อหลายคนอาจจะมีแนวคิดในการแย่งชิงด้วยการยกให้ลึก หรือทำอะไรซักอย่างเพื่อช่วงชิงจังหวะ”

ด้าน Stefan Bradl ก็ออกมาแก้ต่างให้กับตัวเองโดยบอกว่าก่อนจะเกิดอุบัติเหตุรถของเขาถูกชนที่ด้านหน้าก่อน โดยเล่าว่า “ผมกดเบรกในโค้งที่ 3 และรู้สึกว่าเข้าใกล้ Vinales มากๆ ผมรู้สึกถึงความผิดปกติที่ด้านหลัง ด้วยความสัตย์จริงผมมารู้ตัวก็ตอนที่ผมล้มไปบนกองกรวดแล้ว ผมเห็นว่า Bradley ก็ล้มมาด้วย ผมไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ผมพยายามมองหาสต๊าฟของสนามเพื่อดูว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่ก็แทบจะไม่เห็นอะไร ในหัวผมมันงงไปหมด”

Comments