ทั้งโพลฯทั้งแชมป์!! Dovi04 บิดคว้าชัย #CzechGP ควง Lorenzo-Marquez ขึ้นโพเดี้ยม

โดย / / 330 views

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ MotoGP 2018 สนามที่ 10 รายการ Monster Energy Grand Prix České republiky ที่แทร็ก Automotodrom Brno ประเทศสาธารณรัฐเช็ก แข่งกัน 21 รอบ ระยะทางต่อรอบ 5.4 กิโลเมตร โดยที่มีตำแหน่งออกสตาร์ท Pole Position เป็นของ Andrea Dovizioso บิดค่าย Ducati Team ตามมาด้วย Valentino Rossi นักแข่งของ Movistar Yamaha MotoGP และกริดที่ 3 Marc Marquez จาก Repsol Honda Team ซึ่งเป็นแชมป์ของเรซนี้ในซีซั่นก่อน

สิ้นสัญญาปล่อยตัวเป็น Rossi อัดคันเร่งชิงตำแหน่งหัวแถวทันควัน แต่หลังจากนั้นไม่นานก็ถูก Dovizioso แซงคืน และยังไม่ทันจบรอบแรกก็มีนักบิดที่ต้องออกจากการแข่งขันไปพร้อมกัน 3 คัน ประกอบด้วย Maverick Vinales บิดทีมเมทของพ่อหมอ, Bradley Smith ของ Red Bull KTM Factory Racing และ Stefan Bradl ของ HRC Honda Team

มาถึง 14 รอบสุดท้ายความพยายามของ Rossi ก็เป็นผลสามารถแซง Dovizioso ขึ้นที่ผู้นำได้สำเร็จในช่วงโค้งที่ 5 แต่ก็ไม่สามารถยืดระยะห่างได้ หลังจากนั้นเพียง 3 รอบบิดรองแชมป์โลกของซีซั่นก่อนก็กลับขึ้นมานำอีกครั้ง โดยมี Marquez ที่พยายามชิงเอาที่ 2 มาจาก Rossi และก็ทำได้ไม่พลาด

เข้าสู่ช่วงท้ายของการแข่งขันอาการยางหน้าของ Rossi ที่เลือกใช้แบบมีเดียมเริ่มออกอาการโดยถูก Cal Crutchlow ของ LCR Honda CASTROL แซงขึ้นมาอยู่ที่ 3 ในรอบที่ 9 ก่อนจะเสียตำแหน่งให้กับ Jorge Lorenzo ในโค้งที่ 13 ของรอบต่อมา

5 รอบสุดท้ายของการแข่งขัน Lorenzo แซง Crutchlow ขึ้นมาอยู่ที่ 3 เป็นสถานการณ์ที่มีลุ้นจะได้เห็นนักบิดจากทีมโรงงาน Ducati ขึ้นโพเดี้ยมทั้งคู่ แต่ไม่มีทางจะจบแค่นี้แน่นอนโดยที่ในช่วง 4 รอบสุดท้าย “ขุนค้อน” โชว์โหดบิดแซงทั้ง Marquez และ Dovi ในโค้งสุดท้ายของสนามก่อนจะถูกทีมเมทแซงกลับทันควัน ต่อมาในโค้งที่ 4 ช่วง 2 รอบสุดท้าย Lorenzo ปาดในเพื่อแซงทีมเมทอีกครั้ง แต่ก็ไม่สามารถป้องกันตำแหน่งผู้นำจาก Dovizioso ได้ และในรอบสุดท้ายเกมก็ดุเดือดมากยิ่งขึ้นเพราะกลายเป็นว่านอกจาก Lorenzo จะต้องหาทางชิงตำแหน่งหัวแถวแล้ว ก็ยังต้องคอยระวังไม่ให้ Marquez แซงได้ด้วย

จบการแข่งขัน Andrea Dovizioso เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 ด้วยเวลา 41:07.728 วินาที มี Jorge Lorenzo เข้ามาเป็นอันดับที่ 2 ด้วยเวลาตามหลัง 0.178 วินาที อันดับที่ 3 Marc Marquez ช้ากว่า 0.368 วินาที ส่วน Rossi เข้ามาเป็นที่ 4 เวลาตามหลังผู้นำ 2.902 วินาที

ขณะที่อันดับตารางคะแนนสะสมที่ 1 ยังคงเป็นของ Marquez มี 181 คะแนน ตามมาด้วย Rossi มี 130 คะแนน ที่ 3 Dovizioso มีอยู่ 113 คะแนน Maverick Vinales อยู่ที่ 4 มี 109 คะแนน และอันดับที่ 5 Lorenzo 105 คะแนน

สนามต่อไปจะแข่งขันกันในรายการ eyetime Motorrad Grand Prix von Österreich ที่ Red Bull Ring – Spielberg ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้

Comments