เปิดภาพสิทธิบัตรรถ XGJ กับดีไซน์ลูกผสม MT-03 กับ MV Agusta

โดย /

เป็นที่รู้กันว่าในมุมมองของเหล่าไบคเกอร์ที่มีต่อรถมอเตอร์ไซค์แบรนด์จีนมักจะไม่ค่อยสู้ดีนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือ , ภาพลักษณ์ที่ขาดความแพง , ดีไซน์ที่ไม่โดนใจ ,การให้บริการที่ไม่โอเค รวมถึงเหตุผลต่างๆอีกสารพัด โดยที่ต้องยอมรับว่าในช่วงหลังๆทางผู้ผลิตจากแดนมังกรเองก็เริ่มมีการพัฒนาในด้านดีมากขึ้นทั้งเรื่องคุณภาพของรถ ,ความจุเครื่องยนต์ และงานดีไซน์ที่สวยงาม จนทำให้มุมมองด้านลบที่มีต่อรถจีนเริ่มค่อยๆจางไป

ล่าสุดก็มีภาพสิทธิบัตรรถแบรนด์จีนออกมาให้ชมกัน ซึ่งเป็นผลงานของค่าย XGJ ที่มักจะทำรถโดยใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรถแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Yamaha หรือ Honda ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา XGJ เองก็เพิ่งเปิดตัวรถที่ก็อปปี้ดีไซน์ Yamaha R3

มาดูที่ภาพดีไซน์แบบ CAD บนตัวสิทธิบัตรจะเห็นได้ว่าการวางเครื่องยนต์ของรถ XGJ รุ่นนี้ค่อนข้างคล้ายกับ Yamaha R3 และ MT-03 ไม่ว่าจะเป็นส่วนของฝาครอบคลัตช์ , ตัวกรองน้ำมันเครื่อง และตัวปั้ม แถมตัวสวิงอาร์มกับล้อก็คล้ายกับรถของ Yamaha อีกด้วย

อย่างไรก็ตามหากมองที่ตัวโช๊คแบบ Upside Down , ปั๊มเบรค Radial Caliper และดิสก์เบรกหน้าคู่ จะสังเกตได้ว่าค่อนข้างจะแตกต่างจากดีไซน์ Yamaha อยู่บ้าง แถมยังมีจุดให้สังเกตว่ารถรุ่นนี้มีการพัฒนาโดยใช้เกณฑ์ของฝั่งยุโรปไม่ว่าจะเป็นการใช้เซ็นเซอร์ ABS หรือตัวท่อไอเสียที่ทำมาเพื่อสอดคล้องกฎการปล่อยมลพิษ ขณะที่สไตล์ของตัวรถเองก็มีความคล้ายกับ MV Agusta ทั้งตัวถังน้ำมันและไฟหน้า

 

ทั้งนี้ภาพที่เห็นกันในตอนนี้ยังไม่มีการรับประกันว่ารถรุ่นดังกล่าวจะถูกผลิตขึ้นมาจริงๆหรือไม่ ส่วนรายละเอียดที่เหลือก็ต้องรอชมกันต่อไป

Comments