เปิดเส้นทางไม่ยาก เดินสบาย ให้ได้เทสช่วงล่างบนเส้นทางเอ็นดูโร่กับ Technix Asia

โดย /

“ทางไม่ยาก ชาวบ้านเดินสบาย ข้างหน้ามีเซเว่น” คือคำพูดที่ได้ยินติดหูอยู่ตลอดกับการเดินทางในครั้งนี้ของพวกเรา ที่นำทีมโดย “พี่เดี๋ยว เสี้ยนคันเร่ง” เจ้าถิ่นแห่งเมืองราชบุรี ที่ทำให้พวกเราสบายใจ (ไปกับอาการเสียวสันหลังแว่บ นั่นแหล่ะครับ)

ซึ่งในครั้งนี้ผมได้เดินทางไปด้วยกับรถ Yamaha YZ85 คันเล็ก  2 จังหวะ ตัวจี๊ด ที่พร้อมพาให้ล้อลอยกันได้ทุกเนิน ไปกับเพื่อนๆ อีกกว่า 10 ชีวิต ที่จะมา “เที่ยว” ไปยังจุดหมายต่างๆ ในตัวอำเภอ สวนผึ้ง ที่แม้ว่าผมเองจะได้มาเยือนบ่อยครั้ง แต่นี่เป็นครั้งแรกกับบรรยากาศใน “อีกมุมนึง” ที่ผมยังไม่เคยได้สัมผัสในเส้นทางธรรมชาติแห่งนี้ บนการขับขี่ 2 วัน บนเส้นทาง “ไม่ยาก” ของที่นี่

CRF 250 L ที่ได้รับการปรับตั้งช่วงล่างใหม่จาก Technix Asia ที่ให้สมรรถนะพร้อมลุยในทุกสภาพเส้นทาง

โดยครั้งนี้ยังได้มีทีมงานจาก Technix Asia ที่ร่วมจัดกิจกรรมพร้อมให้ทดลองรถที่ได้รับการปรับตั้งช่วงล่างจากทาง Technix ให้ได้ขี่ ได้ลอง “เปิด” กับสมรรถนะของช่วงล่างเดิมที่โมไส้มาใหม่ ให้ได้รู้ถึงความแตกต่างว่า “เนียน แน่น” มันคืออย่างนี้นี่เอง

กรองอากาศที่ชุ่มด้วยน้ำ ที่แทรกซึมเข้าไปล้างให้ทุกชิ้นส่วนภายในรถ

ด้วยความหลากหลายของทักษะของพวกเรา การเดินทางในวันแรกแบบ เลเวล 1 จึงเป็นการมุ่งหน้าแยกออกมาทางเส้นทางแก่งส้มแมว ที่แบ่งเป็นหลายช่วงของการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเนินสบายๆ น้ำไหล ปั่นดินเลนกันเบาๆ กับอากาศสบายๆ ในสวนผึ้ง ที่มีฝนปรอยลงมาเล็กน้อย ให้ชื่นใจ พร้อมกับการทานอาหารเที่ยงริมน้ำ ในบรรยากาศที่ “สัมผัส” กับธรรมชาติ ก่อนที่จะมุ่งหน้าขึ้นดอยไร้ชื่อ ที่เปิดวิวใหม่ ของสวนผึ้งที่ผมเองยังไม่เคยได้เห็นมาก่อน ให้เพื่อนๆ ทุกคนที่ได้ร่วมทริปได้พบกับประสบการณ์การเดินทางใหม่ๆ บนเส้นทางในแบบเอ็นดูโร่ … และสายน้ำ

ในวันที่สองของการเดินทาง เหล่า “มือตึง” กับคำพูด “ผมมาไกล ขอมันส์ๆ” จึงได้ทำการ “อัพเวล” เพื่อขึ้นสู่ “หุบมะไฟ” ที่อยู่ถัดจาก แก่งส้มแมวมาเล็กน้อย กับเส้นทางป่าไผ่ที่ชาวบ้านใช้ในการขุดหาหน่อไม้ เพื่อมาประกอบอาหาร พร้อมสายฝนเล็กน้อย ผ่านเนินหิน ดิน และป่าไผ่แหลมๆ ที่คอยเกี่ยวรั้ง หมวก ชุด ให้พร้อมหงายกันเนี่ยแหล่ะครับ

หุบมะไฟเส้นทางสบายๆ ประมาณ 15 km ที่ใช้เวลากันประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง อากาศดี 29-34 C กับการไต่ความสูงเพียงประมาณ 400 เมตรเท่านั้น (ข้อมูลบันทึกโดย Garmin Fenix 5S Plus)
อธิบายยาก มาดูคลิปสั้นๆ กับเส้นทางของหุบมะไฟกันเลยดีกว่า

“เนินหน้าก็หมดแล้ว” กับคำพูดติดปากของ “พี่หนุ่ม ภาระเอ็นดูโร่” เจ้าถิ่นผู้คร่ำหวอดในเส้นทางหุบมะไฟแห่งนี้ – ครับ .. เนินหน้า … ครับ ทางสบายครับ 14 km ขี่ๆ พักๆ ลากๆ กันแค่ 3 ชั่วโมง กับการไต่ความสูงแค่ 400 เมตรเท่านั้นเอง

ซึ่งการพลาดพลั้ง ล้มแปะ แวะเล่นน้ำ เป็นเรื่องปกติของการเดินทางในแบบนี้ แต่ด้วยความชำนาญของทีมงานแห่งราชบุรี และ Technix Asia ต่างก็ช่วยกันแก้อาการ แก้ไข และพากันให้ผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ ออกมาได้ครบทุกคัน ทุกคน

แล้วทริปหน้าจะเป็นอย่างไร MotoNaked จะได้แวะเวียนไปเยือนสถานที่ไหนอีก คอยติดตามกันได้เลย

ขอบคุณกิจกรรมดีๆจาก Technix Asia และ Moto Rider Adventure

Comments