บอสทีม Honda โต้คู่แข่ง บอก RC213V ไม่ได้สร้างมาเพื่อ Marquez คนเดียว

โดย /

Alberto Puig บอสทีมแข่ง MotoGP ของ Honda ตอบโต้คู่แข่งที่กล่าวหาว่ารถมอเตอร์ไซต์ของค่ายสร้างมาเพื่อ Marc Marquez โดยบอกว่าสิ่งที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่แนวความคิดและไม่ได้อยู่บนพื้นฐานที่เป็นความจริง

Marquez คว้าแชมป์โลกระดับพรีเมียร์คลาสเป็นสมัยที่ 6 ในปี 2019 โดยคว้าแชมป์ตลอดทั้งฤดูกาลไป 12 สนาม และทำคะแนนเป็นสถิติ 420 คะแนน ขณะที่ Honda ก็ได้แชมป์ทั้งทีมแข่งและผู้ผลิต

อย่างไรก็ตามในซีซั่นที่ผ่านมาก็มีเพียง Marquez เพียงคนเดียวที่ปราบพยศของตัวแข่ง RC213V ได้ ทั้งๆที่ตัวแข่งเวอร์ชั่นนี้ถูกนักบิด Honda หลายคนวิจารณ์ว่าขี่ได้ยากกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ โดยที่ Cal Crutchlow ของ LCR ขึ้นโพเดี้ยมได้เพียง 3 ครั้งในฤดูกาลนี้ ขณะที่ Jorge Lorenzo เองก็ไม่ได้เฉียด 10 อันดับแรกของการแข่งขัน

ช่วงต้นฤดูกาล Alberto Puig ก็ได้รับมือกับการวิจารณ์จากผู้บริหารของ Ducati ที่ชี้ว่า HRC สร้างรถมาเพื่อ Marquez เท่านั้น และหลังจบการแข่งขันสนามสุดท้ายในฤดูกาลนี้ตัวของบอสของ Honda ก็ถูกยิงคำถามว่ามีโอกาสที่จะเปลี่ยนแนวทางที่เป็นอยู่นี้หรือไม่

Puig ตอบว่า “ก่อนอื่นเลยผมคิดว่ามันไม่ใช่ความจริง นี่เป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น ในความเป็นจริงผมคิดว่าตลอด 18 ปีที่ผ่านมา Honda คว้าแชมป์โลกมาแล้ว 10 สมัย จากนักแข่ง 4 คน [Valentino Rossi, Nicky Hayden, Casey Stoner และ Marquez] ขณะที่ Yamaha ทำได้ 2 สมัย [Rossi และ Lorenzo] และ Ducati ก็มี 1 สมัย [Stoner]”

“จากข้อเท็จจริงนี้ เราสามารถพูดได้ว่า Honda คือรถแข่งที่ขี่ง่ายที่สุด เพราะมันพานักบิดหลายคนคว้าแชมป์โลกได้ ผมไม่ทราบนะว่าทีมอื่นๆกำลังพูดถึงอะไรกัน แต่เราไม่ได้แคร์อะไรนักกับเรื่องนี้”

“ศักยภาพสูงสุดของทีมไม่ใช่เพียงแค่รถแข่งกับนักบิด แต่มันคือการทำงานอย่างหนักของทั้งทีมดังนั้น ทุกๆทีมก็มีวิธีการของตนเองและพวกเขาต้องพยายามทำมันให้ดีที่สุด ถ้าเรามีนักแข่งที่ได้แชมป์ เรามีเขาและทีมที่สามารถทำงานให้เขาได้ ผมคิดว่านี้เป็นมุมมองที่สำคัญ”

“หากเรามีนักบิดที่เป็นแชมป์โลก เราจะมีตัวเขาและทีมที่สามารถทำงานให้เขาได้ ผมคิดว่านี่เป็นมุมมองที่สำคัญที่สุด ผมแค่ลองเช็กดูรายชื่อนักบิดที่คว้าแชมป์โลกกับ Honda ซึ่งก็พบว่ามีหลายคนทั้ง Rossi, Hayden, Marc, Casey”

Comments