บอส Yamaha ไฟเขียวเก็บ Vinales ไว้กับทีมไปยาวๆ

โดย /

Lin Jarvis บอส Yamaha ประจำทีมแข่ง MotoGP กล่าวว่าตนค่อนข้างแฮปปี้ที่จะให้ Maverick Vinales เป็นส่วนหนึ่งของทีมโรงงานในปี 2021 และในปีต่อๆไป

Vinales คว้าแชมป์ในระดับพรีเมียร์คลาส 6 จาก 7 สนามให้กับทีม Yamaha นับตั้งแต่เข้ามาร่วมทีมในปี 2017 และจบฤดูกาลที่ผ่านมาด้วยอันดับที่ 3 ซึ่งนับว่าเป็นอันดับสูงสุดที่นักบิดทีมโรงงาน Yamaha ทำได้

แต่นั้นก็ไม่อาจจะยืนยันอนาคตที่แน่นอนของ Vinales กับ Yamaha ได้ เพราะสถานะของ Valentino Rossi ก็ยังไม่ชัดเจนและฟอร์มของเด็กทีมรองอย่าง Fabio Quartararo เองก็ร้อนแรง

ด้วยผลงานของ Vinales ในการทำงานร่วมกับหัวหน้าช่างคนใหม่อย่าง Esteban Garcia และนักวิเคราะห์ประสิทธิภาพ Julian Simon ทำให้ Lin Jarvis มองว่าไม่มีเหตุผลที่ทีมจะต้องแยกทางกับนักบิดรายนี้

“Maverick เริ่มต้นปีด้วยทิศทางที่ไม่ดีนัก เขาประสบปัญหาใน 5-6 สนามแรก และในช่วงเวลานั้นเป็น Valentino ที่ฟอร์มดีกว่าเขา”

“Valentino สร้างผลงานได้อย่างแข็งแกร่งด้วยอันดับ 2 ในช่วงต้นปี แถมยังเกือบได้แชมป์ที่ออสติน และ Maverick ก็มีหลุดไปเล็กน้อย”

“จากนั้นผมคิดว่าเราเห็นผลประโยชน์ของการเปลี่ยนแปลงที่เราสร้างขึ้นในทีมเพื่อเขา และผมคิดว่ามันเริ่มลงตัวและเข้าที่เข้าทาง จากนั้น Maverick ได้ตัดสินใจด้วยตนเองเรื่องแนวทางการเซ็ตรถำสหรับการแข่งขัน ผมคิดว่าเขาเริ่มจะค้นพบแนวทางของตัวเอง หลังผ่านการปรับปรุงมาตลอดทั้งปี”

“สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกขอบคุณคือการที่เขาปรับปรุงการออกสตาร์ทของเขาเพราะสิ่งที่เรามักจะเห็นกันทั่วไปคือ Maverick จะได้ออกตัวจากกริดที่เหมาะสม จากนั้นก็จะร่วงไปอยู่ท้ายในช่วงเริ่มต้นการแข่ง ตอนนี้เขาใช้เวลาและความพยายามกับจุดนั้น เราได้สร้างการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคบางส่วน เขาพัฒนาการออกตัวลบจุดบอดของตัวเอง”

Comments