ศาลตัดสินแบน Iannone ยาว 18 เดือน จากคดีสารกระตุ้น

โดย /

Andrea Iannone นักแข่งทีม Aprilia MotoGP จำต้องรับโทษแบนจากการแข่งขันยาว 18 เดือน จากกรณีการใช้สารกระตุ้น โดยที่คณะอัยการให้ข้อสรุปว่าดาวบิดรายนี้ไม่ได้ใช้แค่สารสเตียร์รอยด์เพียงอย่างเดียว

บิดชาวอิตาเลี่ยนได้รับผลการทดสอบเป็นบวกจากการใช้สารอนาบอลิกสเตียรอยด์ ในระหว่างการแข่งขัน Malaysian Grand Prix ที่ มาเลเซีย เมื่อปีก่อน ขณะที่ตัวอย่างที่ 2 ของเขาก็ยังพบสารกระตุ้นเช่นเคย

จากกรณีดังกล่าวทำให้ Iannone ถูก FIM สั่งห้ามเข้าร่วมการทดสอบกับทีมในช่วงฤดูหนาว ขณะที่นักบิดเองก็ต้องเข้ารับการพิจารณาคดีโดยที่ตัวเขาได้ยินยอมให้มีการใช้เส้นผมเพื่อการทดสอบที่แม่นยำยิ่งขึ้นเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ของตนเอง โดยที่ตัวเขาเองก็ได้อ้างว่าสารสเตียร์รอยด์นั้นปนเปื้อนมากับอาหารในช่วงที่เดินทางมาแข่งในฝั่งเอเชีย

อย่างไรก็ดีจากการพิจารณาทางวินัยของ FIM พบว่า Iannone ได้รับประทานเนื้อสัตว์ที่มีสารปนเปื้อน แต่ก็ไม่สามารถหลุดพ้นจากข้อกล่าวหาได้อย่างสมบูรณ์ และได้มีการสั่งแบนเป็นระยะเวลา 18 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2019 ถึง 16 มิถุนายน 2021

ทั้งนี้ Iannone จะอุทธรณ์คำตัดสินกับศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา แม้ว่ายังไม่สามารถฟันธงได้ว่าการพิจารณาคดีนี้จะเกิดขึ้นได้หรือไม่

สำหรับความสัมพันธ์ระหว่าง Iannone กับ Aprilia ก็อยู่ในช่วงสั่นคลอน หลังจากที่ Massimo Rivola ซีอีโอของทีมเคยกล่าวว่าการที่นักแข่งถูกแบนเป็นระยะเวลานานก็อาจจะส่งผลให้มีการยกเลิกสัญญากับนักแข่ง และในกรณีก็มีความเป็นไปได้ว่า Bradley Smith นักบิดทดสอบจะถูกดึงตัวมาเป็นนักแข่งแทน

Comments