สมบูรณ์แบบ! Jorge Lorenzo ฟอร์มสดต่อเนื่องคว้าแชมป์โฮมเรซ #CatalanGP

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 7 รายการ Gran Premi Monster Energy de Catalunya สนาม Circuit de Barcelona-Catalunya เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน โดยที่ตำแหน่งการออกสตาร์ทในแถวแรกจุด Pole Position เป็นของ Jorge Lorenzo นักบิดเลือดกระทิงทีม Ducati Team มีเพื่อนร่วมแถวกริทสตาร์ทที่ 2 และ 3 เป็นว่าที่ทีมเมทซีซั่นหน้าอย่าง Marc Marzquez ค่าย Repsol Honda กับทีมเมทคนปัจจุบัน Andrea Dovizioso

สิ้นสัญญานไฟออกตัว Lorenzo อันดับตกร่วงไปอยู่ที่ 3 โดยที่มี Marquez ที่ขับขึ้นเป็นผู้นำตามมาด้วย Andrea Iannone นักบิดของ Team Suzuki Ecstar ที่ออกตัวจากแถวสอง อย่างไรก็ตามยังไม่ทันจบรอบแรกดีตัวของ “เจ้าอมยิ้ม” ก็อัดคันเร่งชิงอันดับที่ 2 มาจาก Iannone ได้สำเร็จ ก่อนจะแซง “เด็กระเบิด” ขึ้นเป็นผู้นำในช่วงโค้งแรกของรอบที่ 2 โดยที่ทีมเมทอย่าง Dovizioso เองก็ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 3

ทว่าหลังวิ่งไปได้ 9 รอบ Dovizioso ดีกรีแชมป์สนามนี้เมื่อปีก่อนก็ต้องฝันสลายเมื่อรถล้มในช่วงโค้งที่ 5 ต้องออกจากการแข่งขันไป และเป็น Valentino Rossi บิดรุ่นใหญ่จากค่าย Movistar Yamaha MotoGP ที่ขยับอันดับขึ้นมาอยู่ที่ 3 แทน

ในช่วง 11 รอบสุดท้ายก็มีรถล้มเพิ่มพร้อมกันถึงสองคันโดยเป็นจังหวะที่ Takaaki Nakagami บิดแดนปลาดิบของ LCR Honda IDEMITSU ที่รถถไลในจังหวะเทตัวเข้าโค้ง จนไปกวาดเอาคันของ Bradley Smith นักแข่งของ Red Bull KTM Factory Racing ที่กำลังตีคู่ขึ้นมาล้มไปด้วยอีกคัน

ในช่วง 6 รอบสุดท้ายของการแข่งขันก็มีเหตุการณ์เสียวไส้เกิดขึ้นกับ Tito Rabat นักบิดของ Reale Avinita Racing ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 9 เมื่ออยู่ดีๆตัวแข่งของเขาก็เกิดไฟลุกขึ้นมาในจังหวะกำลังจะเข้าโค้ง 1 ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันไปขณะที่ตัวนักแข่งปลอดภัยดี

ในการแข่งขันที่เหลือก็ยังคงเป็นบิดสายเลือดกระทิงอย่าง Lorenzo รักษาตำแหน่งผู้นำเอาไว้ได้ ก่อนที่จะพารถเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกด้วยเวลา 40 นาที 13.566 วินาที คว้าแชมป์ในการแข่งขัน MotoGP เป็นรายการที่ 2 ติดต่อกัน โดยที่มี Marzquez ตามมาเป็นอันดับที่ 2 ทำเวลาตามหลัง 4.479 วินาที และอันดับ 3 Rossi ทำเวลาตามหลัง 6.098 วินาที

สำหรับอันดับตารางคะแนนหลังจบเรซนี้ Marc Marquez ยังคงเป็นที่ 1 มี 115 คะแนน อันดับ 2 Valentino Rossi มี 88 คะแนน และอันดับ 3 Maverick Vinales มี 77 คะแนน ส่วนเรซต่อไปจะเป็นรายการ Motul TT Assen ที่ TT Circuit Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ แข่งในวันที่ 1 กรกฏาคมนี้

Comments