ลุ้นกันมันหยด! Lorenzo ปราบ Marquez รอบสุดท้ายคว้าแชมป์ #AustrianGP

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 11 รายการ eyetime Motorrad Grand Prix von Österreich ณ สนาม Red Bull Ring – Spielberg ประเทศออสเตรีย แข่งกัน 28 รอบสนาม มีระยะทางต่อรอบที่ 4.3 กิโลเมตร โดยตำแหน่ง Pole Position ของเรซนี้เป็น Marc Marquez บิดแชมป์โลกจากทีม Repsol Honda Team มีเพื่อนร่วมแถวสตาร์ทเป็นคู่หู Ducati Team ได้แก่ Andrea Dovizioso กับ Jorge Lorenzo ในกริดสตาร์ทอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ

สิ้นสัญญาปล่อยตัว Lorenzo ที่เลือกยางซอฟท์ทั้ง หน้า-หลัง โฮลช็อตกดคันเร่งแซงขึ้นเป็นผู้นำตั้งแต่โค้งแรกของสนาม แต่ไม่ทันจบรอบในโค้งที่ 3 Marquez ก็ชิงเข้าโค้งไลน์ในแซงเอาตำแหน่งหัวขบวนกลับคืนมาได้สำเร็จทำให้ Lorenzo ลงมาอยู่อันดับที่ 2 มี Dovizioso ตามมาในอันดับที่ 3

ด้าน Valentino Rossi บิดจอมเก๋าของ Movistar Yamaha MotoGP ที่ออกตัวจากกริดสตาร์ทลำดับที่ 14 ก็พยายามไล่ทำอันดับขึ้นมาจากโซนท้ายจนขึ้นมาอยู่อันดับที่ 8 ในช่วง 18 รอบที่เหลือของการแข่งขัน

การแข่งขันในกลุ่มผู้นำอันดับยังไม่เปลี่ยนแปลงโดยเป็น Marquez ที่พยายามทำเวลาทิ้งห่างเด็กค่าย Ducati ไปเรื่อยๆ โดยที่ Lorenzo และ Dovizioso เองก็ไม่ปล่อยง่ายๆจนสามารถบีบระยะเข้ามาได้เรื่อยๆ จนมาถึง 10 รอบสุดท้าย Lorenzo ก็แซงบิดเพื่อนร่วมชาติได้สำเร็จในโค้งแรก ขณะที่นักแข่งหมายเลข 04 บานหลุดออกโค้งไป

สถานการณ์ช่วงท้ายเกมกลายเป็น Lorenzo ที่ขึ้นมาเป็นจ่าฝูงตามมาด้วย Marquez ปิดท้ายกลุ่มผู้นำด้วย Dovizioso ที่มีเวลาตามหลังสองคนแรกอยู่พอสมควร จนมาถึง 5 รอบสุดท้ายบิดแชมป์โลกหมายเลข 93 ก็เริ่มออกอาวุธช่วงท้ายโดยบีบช่องว่างให้แคบลงเรื่อยๆ

ใน 3 รอบสุดท้ายเกมชิงแชมป์ดุเดิอดโดยที่เป็น Marquez กับ Lorenzo ที่ผลัดกันนำ ผลัดกันตาม จนมาถึงรอบสุดท้ายก็เป็น “ขุนค้อน” ที่คุมจังหวะได้ดีกว่าคว้าแชมป์ในเรซนี้ไปครองได้สำเร็จด้วยเวลา 39:40.688 วินาที อันดับ 2 Marquez เข้าเส้นชัยตามหลัง 0.130 วินาที และอันดับ 3 Dovizioso ตามหลังมา 1.656 วินาที

ขณะที่อันดับตารางคะแนนสะสมที่ 1 ยังคงเป็นของ Marquez มี 201 คะแนน ตามมาด้วย Rossi ที่จบเรซนี้ในอันดับที่ 6 มี 142 คะแนน ขณะที่ Lorenzo แชมป์ของเรซนี้มีคะแนนเพิ่มเป็น 130 คะแนนอยู่อันดับที่ 3 ตามมาด้วย Dovizioso มีอยู่ 129 คะแนนอยู่ที่ 4 โดยที่ Maverick Vinales อยู่อันดับที่ 5 มี 113 คะแนน

เรซต่อไปวันที่ 26 สิงหาคม จะเป็นการแข่งขันในรายการ GoPro British Grand Prix สนาม Silverstone Circuit ที่ประเทศอังกฤษ

Comments