สวยพี่สวย!! Lorenzo หวดม้วนเดียวจบคว้าแชมป์แรกให้ Ducati ในศึก #ItalianGP

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 6 รายการ Gran Premio d’Italia Oakley ที่ Autodromo del Mugello ประเทศอิตาลี เดินทางมาถึงวันแห่งการตัดสิน โดยที่มีตำแหน่งสตาร์ทจุด Pole-Position เป็นของ Valentino Rossi นักแข่งวัยชราของ Movistar Yamaha MotoGP โดยที่มีเพื่อนร่วมแถวอันดับที่ 2 และ 3 เป็น Jorge Lorenzo สังกัด Ducati Team กับ Maverick Viñales ทีมเมท Yamaha

สิ้นสัญญาออกตัวได้ไม่ทันไร “เจ้าอมยิ้ม” Lorenzo ก็สามารถพุ่งทะยานเป็นผู้นำได้ในทันที โดยที่มีผู้นำคะแนนรวมอย่าง Marc Marquez จาก Repsol Honda Team ซึ่งออกสตาร์ทในอันดับที่ 6 ไล่ตามมาเกาะกลุ่มหัวแถวพร้อมกันกับ Rossi

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เหลืออีกเพียง 18 รอบ กลายเป็น Marquez ซึ่งอยู่อันดับที่ 2 และกำลังพยายามจะแซงเป็นผู้นำก็บิดหลุดโค้งไถลเข้าข้างทางไปในช่วงโค้งที่ 10 ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่การล้มที่รุนแรงและเจ้าตัวยังคงกลับมาแข่งต่อได้แต่อันดับก็ร่วงไปอยู่ที่ 18 แล้ว ทำให้อันดับผู้นำมีการเปลี่ยนแปลงโดยเป็น “พ่อหมอ” ที่ขึ้นมาเป็นที่ 2 และอันดับ 3 Andrea Dovizioso จากทีม Ducati Team

ต่อมายังคงเป็น Lorenzo ที่บิดนำฝูงต่อไปยาวๆ และความตื่นเต้นของการแข่งขันก็เทมาอยู่ที่การบิดแย่งชิงอันดับระหว่าง Dovizioso, Andrea Iannone จาก Team Suzuki Ecstar และ Rossi จนกระทั่งจบการแข่งขันก็เป็น Jorge Lorenzo ที่บิดเข้าเป็นอันดับที่ 1 ด้วยเวลา 41 นาที 43.230 วินาที โดยนับเป็นแชมป์แรกของเขานับตั้งแต่ย้ายมาบิดให้ Ducati เมื่อปี 2017 ขณะที่อันดับ 2 เป็นของทีมเมท Andrea Dovizioso ข้ามเส้นชัยตามหลังมา 6.370 วินาที ขณะที่อันดับ 3 เป็นของ Valentino Rossi เข้าเส้นชัยตามหลังมา 6.629 วินาที และถึงแม้ว่า “พ่อหมอ” จะไม่ได้ถ้วยติดมือในสนามนี้ แต่ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบิด MotoGP คนแรกที่สะสมคะแนนรวมครบ 5000 แต้ม

ด้าน Marc Marquez จบเรซนี้ไปด้วยอันดับที่ 16 แต่ยังคงรักษาอันดับที่ 1 บนตารางคะแนนสะสมประเภทนักแข่งได้โดยมี 95 แต้ม ตามมาด้วยอันดับ 2 Rossi มี 72 แต้ม และอันดับ 3 Maverick Viñales มี 67 คะแนน

เรซต่อไปจะเป็นการแข่งขันในรายการ Gran Premi Monster Energy de Catalunya ณ สนาม Circuit de Barcelona-Catalunya ประเทศสเปน ในวันที่ 17 มิถุนายน

Comments