Marquez เผยไม่มีกลยุทธ์พิเศษกับการดวล Rossi ในศึก #MalaysianGP

โดย /

Marc Marquez นักแข่งทีม Repsol Honda Team แชมป์ MotoGP 2018 สนาม 18 รายการ Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix ที่ Sepang International Circuit ที่ มาเลเซีย เผยว่าตนไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษในการดวลกับ Valentino Rossi บิดจอมเก๋าของทีม Movistar Yamaha MotoGP ในเรซนี้

Marquez ออกสตาร์ทเรซนี้ในอันดับที่ 7 หลังถูกลงโทษปรับลดกริดสตาร์ท 6 อันดับ แต่หลังจากเริ่มการแข่งตัวเขาก็สามารถไล่ทำอันดับจนขึ้นไปเป็นที่ 2 ได้อย่างรวดเร็ว และใช้เวลาส่วนใหญ่หลังจากนั้นในการวิ่งไล่ตามหลัง Rossi

ในช่วง 10 รอบสุดท้าย Marquez ขยับไล่หลัง Rossi มากขึ้นแต่ก็ยังไม่สามารถแซงได้ จนกระทั้งบิดชาวอิตาเลี่ยนมาพลาดล้มโค้งแรกในช่วง 4 รอบสุดท้าย ทำให้บิดชาวสเปนคว้าแชมป์เรซนี้ไปได้สบาย

หลังการแข่ง Marquez ได้ยอมรับว่าในรอบสุดท้ายเขาคงขยับเข้าใกล้ Rossi ได้มากกว่าถ้าหากคู่ต่อสู้ไม่พลาดล้มไปเองเสียก่อน โดยบอกว่า “แผนของผมคือการพยายาม ผมพยายามจนถึงที่สุด ผมไม่ได้ทำอะไรมาก เราทั้งคู่ต่างขี่จนแตะลิมิต เราขี่ทำเวลากันอย่างต่ำ 2 นาที 01 วินาที สูงสุดที่ 2 นาที เป็นจุดที่เร็วมากจริงๆ”

“จากนั้นผมก็เห็นว่าเขาเริ่มจะมีปัญหา แผนก็คือพยายามอยู่ให้จบการแข่งและมันก็เหลือเพียง 4-5 รอบ ที่จะลดระยะห่างให้มากที่สุด แต่แผนมันก็มีแค่ไปให้ถึงจนจุดนั้นและพยายามที่จะสู้ แล้วก็ได้เห็นกันเพราะระดับของเรามันเท่ากันมากๆ”

นอกจากนี้ Marquez ยังเผยอีกว่าในวันอาทิตย์เขาลงแข่งด้วยสภาพรถที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบมากนักและเกือบจะพลาดล้มไปถึง 3-4 ครั้ง แต่การที่ต้องออกสตาร์ทจากที่ 7 ก็ทำให้เขามีแรงจูงใจที่สูงมากเป็นพิเศษ

“เป็นการแข่งขันที่หนักมากเพราะผมรู้สึกว่าทำงานได้ดีในตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เราก็ไม่ได้มีรถที่สมบูรณ์แบบในการแข่ง ผมเพียงแค่ขี่ไปตามสัญชาตญาณไม่ได้ใช้แค่สมอง ผมพยายามที่จะแข่ง พยายามเค้น จนเกือบล้มในการแข่ง 3-4 ครั้ง”

“มันเป็นการแข่งที่ยากเพราะผมเริ่มจากอันดับที่ 7 มันก็เลยทำให้ผมมีแรงจูงใจสูงเป็นพิเศษเพราะที่ผ่านมาผมไม่เคยออกตัวจากแถวที่ 3 ในการวิ่งรอบแรกมันเป็นไปได้ด้วยดีแต่ยังไม่ดีที่สุดของผม ผมแซงนักแข่งบางคนแต่ก็เห็นว่า Valentino เองก็เค้นหนักตั้งแต่เริ่ม ผมเองก็เค้นเช่นกันเหมือนรอบซ้อมจัดอันดับ แต่ผมก็ทำให้ยางมันร้อนเกินไป”

“ตอนที่ผมแซง Johann ผมพยายาม ช่วงเริ่มต้นผมมีปัญหาหลายจุดมาก จนเมื่อดูเหมือนว่าเข้าใกล้ Valentino ได้มากแต่ผมก็เริ่มมีปัญหา ผมรู้สึกไม่สบายใจ ผมเสียการควบคุมส่วนหน้าไปในโค้งสุดท้ายและใช้ศอกเอาตัวรอดมาได้”

“จากนั้นผมก็เลยใจเย็นลง พยายามวิ่งให้ฉลาด พยายามเข้าใจกับสถานการณ์ของยาง ผมทำมันอย่างเป็นขั้นเป็นตอนจนรู้สึกดีขึ้น ผมเริ่มรู้สึกว่ายังคงไล่ Valentino ได้แบบก้าวต่อก้าว และเป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจพิเศษ จนในโค้งแรกเขาบิดออกว้างเล็กน้อยแต่ในการแข่งขันแบบนี้คุณก็ไม่อยากเสียอะไรไปสักอย่าง เขาพยายามที่จะกลับมาให้ได้อย่างรวดเร็ว แต่เขาก็เสียการควบคุมส่วนหน้า”

Comments