ฟังพี่! Rossi แนะ Marquez ไม่จำเป็นต้องย้ายทีมเพื่อพิสูจน์ตัวเอง

โดย /

Valentino Rossi บิดมากประสบการณ์ค่าย Movistar Yamaha MotoGP ให้คำแนะนำกับ Marc Marquez แชมป์โลก MotoGP 5 สมัยของ Repsol Honda Team โดยบอกว่านักแข่งรายนี้ไม่จำเป็นที่ต้องย้ายทีมเพื่อพิสูจน์ความเก่งกาจของตนเอง

Rossi ย้ายข้ามห้วยจาก Honda ไป Yamaha ในปี 2004 หลังจากที่คว้าแชมป์พรีเมียร์คลาส 3 ปีติดกับค่ายปีกนก ก่อนที่จะย้ายไปเก็บแชมป์อีก 4 สมัยกับต้นสังกัดในปัจจุบัน

ในการย้ายทีมครั้งนั้นทางบิดชาวอิตาลีได้ให้เหตุผลว่าตัวเขารู้สึกว่าแชมป์ที่ได้มาเป็นเพราะความแข็งแกร่งของตัวแข่ง Honda มากกว่าจะมาจากฝีมือของเขาเอง ซึ่งมีส่วนให้ได้แชมป์โลกในปี 2001, 2002 และ 2003

อย่างไรก็ตามในการให้สัมภาษณ์ก่อนการแข่งขัน Australian Grand Prix ที่ ออสเตรเลีย สุดสัปดาห์นี้ ตัวของ Rossi เองก็ได้เผยว่าการโยกย้ายทีมในช่วงกลางอาชีพนักแข่งไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับ Marquez ที่จะพิสูจน์ความสำเร็จ

Rossi กล่าวว่า “มันเป็นสิ่งที่ส่วนตัวมากๆ เขาไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปขี่รถโรงงานอื่น เขาต้องคิดถึงเรื่องนี้และหากเขารู้สึกดีกับ Honda เขาก็สามารถจะใช้ชีวิตบนเส้นทางอาชีพนักแข่งทั้งหมดไปกับ Honda ได้ มันเป็นความรู้สึกส่วนบุคคลมากๆ เพราะมันเป็นทางเลือกที่เขาต้องตัดสินใจเอง สิ่งใดที่คุณรู้สึก สิ่งใดที่คุณค้นหาเพื่อเป็นแรงจูงใจในการแข่ง แต่ผมคิดว่าทุกๆคนมีทางเลือกบนเส้นทางของตัวเอง”

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Marquez ได้ลงนามต่อสัญญากับทาง Honda ไปอีก 2 ปีเป็นที่เรียบร้อยซึ่งเท่ากับว่านักบิดรายนี้จะยังคงอยู่กับทีมไปจนถึงปี 2020 ขณะที่ Yoshishige Nomura ประธานของ HRC ก็เพิ่งให้สัมภาษณ์ไปว่าตัวเขาอย่างจะเก็บนักแข่งรายนี้ไว้กับทีมด้วยสัญญาตลอดชีพ

“เราสามารถพูดเรื่องนี้ได้ ผมไม่มีปัญหาอะไร!” Rossi ให้ความเห็นในเรื่องนี้ “ผมรู้สึกดีกับ HRC และเมื่อทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี นี่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ และตอนที่ผมมาอยู่กับ Honda มันก็เป็นหนึ่งในช่วงความทรงจำที่ดีที่สุดของทั้งเราเองและทางโรงงาน”

Comments