Marc Marquez ยันไม่มีเรื่องแต้มต่อในหัว เสียดายอดดวล #BritishGP แต่ความปลอดภัยต้องมาก่อน

โดย /

Marc Marquez ยอดนักบิดทีม Repsol Honda Team ยืนยันว่าตนเองลงแข่ง MotoGP 2018 สนามที่ 12 รายการ GoPro British Grand Prix ที่สนาม Silverstone Circuit ประเทศอังกฤษ โดยที่ไม่ได้มีเรื่องความได้เปรียบบนตารางคะแนนของตนเองอยู่ในหัว แม้สุดท้ายแล้วเรซดังกล่าวจะถูกยกเลิกไป

ในการแข่งขัน BritishGP ที่ผ่านมา ทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้ประกาศยกเลิกเรซดังกล่าวเนื่องจากสภาพแทร็คของ Silverstone ที่เพิ่งปูแทร็กใหม่ไม่สามารถระบายน้ำได้ดีที่เท่าที่ควรหลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักในวันอาทิตย์ ซึ่งการตัดสินใจยกเลิกเรซดังกล่าวได้รับการเห็นชอบจากบรรดานักแข่งส่วนใหญ่ ยกเว้น Jack Miller และ Johann Zarco ที่ดูจะไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้

จากผลการตัดสินดังกล่าวก็ทำให้ Marquez ยังคงนำเป็นที่ 1 บนตารางคะแนนสะสมโดยแต้มนำห่างจากอันดับ 2 อยู่ 59 คะแนน โดยที่เหลือการแข่งขันอีก 7 สนามเท่านั้น แต่ถึงกระนั้นตัวของบิดแชมป์โลกชาวสเปนเองก็ได้ปฏิเสธว่าตนรู้สึกยินดีกับผลประโยชน์ที่ได้รับจากการที่เรซนี้ถูกยกเลิก

“มันเป็นเรื่องดีเหรอ? ไม่เลย มันไม่ได้อยู่ในมุมที่ว่าคุณจะได้ผลประโยชน์หรือเสียโอกาสเก็บคะแนนสะสม นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ได้อยู่ในหัวของผมเลย เพราะมันเป็นอีกวันยาวนาน ตั้งแต่การเริ่มอุ่นเครื่องกันเมื่อ 9 โมงเช้าเราก็ทำกันอย่างเต็มที่สำหรับการแข่งขัน มันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากมากสำหรับพวกเราทุกคน เพราะมันเป็นสถานการณ์ที่พิเศษจริงๆ เรานั่งประชุมกับคณะกรรมการด้านความปลอดภัย กับนักแข่งทุกคน และเราก็ตัดสินใจที่จะไม่แข่งเรซนี้ เพราะสภาพสนามมันอันตรายเกินไป ซึ่งเราก็ได้เห็นอุบัติเหตุกันไปตั้งแต่เมื่อวันก่อน เรารู้สึกเสียดายเพราะเราเองก็อยากจะแข่ง แต่ในที่สุดแล้วความปลอดภัยก็ต้องมาก่อน”

อุบัติเหตุที่ Marquez พูดถึงคือเหตุการณ์ในรอบ FP4 ที่ Tito Rabat ขาหักหลังถูกรถแข่งของ Franco Morbidelli นักบิดในสังกัด Marc VDS Honda พุ่งเข้ามากระแทกในจังหวะที่ล้มตรงมุมโค้ง Stowe ของสนาม ในรอบ FP4 ซึ่งก็มีนักแข่งหลายคนที่ไปล้มตรงจุดดังกล่าวเนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก

ด้าน Jorge Lorenzo นักแข่งขัง Ducati Team ที่คว้า Pole Position ของเรซนี้ก็ได้ยอมรับว่าการแข่งขันมันสามารถเกิดขึ้นได้ถ้าหากสนามมีศักยภาพด้านการระบายน้ำที่ถูกต้อง

Lorenzo กล่าวว่า “95% ของนักแข่งเห็นพ้องต้องกันว่าจะไม่ลงแข่ง นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และไม่มีใครชักจูงเราให้ลองตัดสินใจใหม่ บนพื้นยางมะตอยแบบปกติจะมีการระบายที่ดี การแข่งขันก็จะเกิดขึ้นได้ตามปกติเพราะฝนก็ไม่ได้ตกหนักมาก แต่มันมีความผิดพลาดเกิดขึ้นกับผิวแทร็กที่เพิ่งถูกปูใหม่ ดังนั้นเราก็ต้องมารอดูกันว่าจะมีการแก้ปัญหาตรงจุดนี้ในอนาคตหรือไม่”

Comments