ดราม่าเบาๆ Ponsson ตัดพ้อ หลัง Avintia โดนรุมบีบให้เอาตนออกจากศึก MotoGP

โดย /

Christophe Ponsson นักแข่งชาวฝรั่งเศสเผยว่าตนเองรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากหลังจากที่โดนปฏิเสธไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขัน MotoGP 2018 ในเรซที่ 14 รายการ Gran Premio Movistar de Aragón ที่ สนาม MotorLand Aragon ประเทศสเปน ในสุดสัปดาห์นี้

Ponsson ได้รับโอกาสจากทีม Reale Avintia Racing ให้เข้าร่วมการแข่งขัน MotoGP เป็นครั้งแรกในชีวิต ที่สนามมิซาโน่ ในฐานะตัวแทนของ Tito Rabat ที่มีอาการบาดเจ็บ ซึ่งแชมป์ในเรซนี้ก็ตกเป็นของ Andrea Dovizioso บิดทีมโรงงาน Ducati ขณะที่บิดเลือดน้ำหอมจบในอันดับที่ 23

อย่างไรก็ตามในเรซดังกล่าวก็ได้มีนักแข่ง MotoGP หลายคนที่ออกมาวิจารณ์ทาง Avintia ที่เลือก Ponsson มาเข้าร่วมศึกครั้งนี้ ในขณะที่ตัวบิดวัย 22 ปีก็ตั้งความหวังว่าตนเองจะได้ลงแข่งในเรซต่อไปที่ อารากอน ก่อนที่จะมาฝันสลายเมื่อทางทีมเลือกให้นักแข่งซูเปอร์ไบค์อย่าง Jordi Torres เข้ามาทำหน้าที่แทน

จากนั้นต่อมาจะมีข้อมูลออกมาเพิ่มเติมว่าทางคณะกรรมการกรังด์ปรีซ์ (GPC : Grand Prix Commission) ได้มีการลงมติไม่ให้ Ponsson เข้าร่วมการแข่งขัน MotoGP ซึ่งคำแถลงการณ์ดังกล่าวออกมาหลังการประกาศเรียกตัว Torres ของ Avintia

ล่าสุดทาง Ponsson ก็ได้เผยว่าตัวเขาได้มีการเซ็นสัญญาลงแข่งให้กับทีมจากสเปนจำนวน 4 สนาม ก่อนที่จะได้รับการแจ้งจากทีมว่าทาง Dorna ต้องการที่จะให้นักบิดชาวสเปนเข้ามาทำหน้าที่แทน

“เจ้าของทีมได้ชี้แจงว่าการตัดสินใจเรื่องนี้ส่วนใหญ่มาจากทาง Cal Crutchlow และ Jack Miller ซึ่งเป็นคนที่ยืนยันและมั่นใจว่านักแข่งคนอื่นๆต้องการตัดผมออกจากการแข่งขันรายการนี้ อารมณ์ของผมในตอนนี้มันผสมปนเปกันระหว่างความผิดหวังกับความโมโห ในตอนที่แถลงการณ์ถูกปล่อยออกมาผมไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติมเรื่องของอนาคต จนตอนนี้ผมต้องการที่จะได้คำชี้แจงอย่างเป็นทางการเพราะผมต้องการจะทำความเข้าใจในประเด็นนี้”

“ที่มิซาโน่ พวกนักแข่ง MotoGP ต่างก็ยกให้การแข่งขันรายการนี้เป็นการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในระดับโลกและไม่ควรปล่อยให้นักแข่งหน้าใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์อย่างผม เข้ามาแข่งกับพวกเขา ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจจริงๆว่าทาง MotoGP เอาใจใส่กับเรื่องภาพลักษณ์ของการแข่งขันจากการที่คณะกรรมการจัดการอย่างรวดเร็วกับการรวบรวมคำร้องของนักแข่งเพียงไม่กี่คนที่ปฏิเสธการเข้าร่วมของผม”

Comments