PREVIEW : Yamaha MT-07 2021 “ปลุก” ทุกอารมณ์ความสนุก ไปกับการขับขี่ที่เหนือขึ้นอีกขั้น

โดย /

Yamaha MT-07 นับได้ว่าเป็นรถที่เปลี่ยนแปลงโลกของรถมอเตอร์ไซค์ให้ก้าวมาสู่ในโลกใหม่ของกลุ่ม Hyper Naked (รถที่ไม่มีแฟริ่งพิกัดความจุสูง) อย่างแท้จริง ด้วยการเริ่มต้นเปิดตัวตั้งแต่ปี 2015 ที่ทำให้คว้ายอดขายทั่วโลกไปแล้วกว่า 200,000 คัน (สูงสุดต่อเนื่องมาโดยตลอดในโซนยุโรป)

แม้ว่าจะทำยอดขายสูงสุด แต่ MT-07 ก็ยังคงมีการปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่องจนตอนนี้ก็นับได้ว่าเป็นใน Gen ที่ 3 แล้วหล่ะครับ กับ Yamaha MT-07 ในปี 2021 ใหม่เอี่ยมในครั้งนี้ที่เราจะได้มาขับขี่กัน ซึ่งขอเรียกง่ายๆตามนี้เลย

 • Gen 1 ออกมาในช่วงปี 2015
 • Gen 2 ออกมาในช่วงปี 2018 ปรับชุดไฟหน้า ทรงถังน้ำมัน เบาะ
 • Gen 3 รุ่นปี 2021 ที่มีการปรับท่านั่งการขับขี่ ระบบไฟ เบรค และรูปลักษณ์ใหม่หมดทั้งคัน

กับการพัฒนาที่ต้องบอกว่าเหมือนจะเล็กน้อย แต่ทำให้นิยามการขับขี่ของ MT-07 คันนี้ต้องเปลี่ยนไปอีกขั้น แล้วมันเป็นยังไง … ตามมาดูกันเลย 

เช่นเคยนะครับ ขอแบ่งหัวข้อในการรีวิวครั้งนี้ให้กระชับที่สุดตามนี้เลย

 • รูปลักษณ์ทั่วไป
 • รายละเอียดทางเทคนิค – สเปคของตัวรถที่น่าสนใจ 
 • สัดส่วนคน และรถ
 • การขับขี่ทั่วไป
 • ข้อดี / ข้อสังเกต / ข้อเสีย
 • น่าจะเหมาะกับ
 • สรุป

รูปลักษณ์ทั่วไป


[บนซ้าย] กับยางใหม่ในปีนี้ของ MT-07 ปี 2021 เป็น Michelin Pilot Road 5 (Gen 1,2 เป็น Road 3 และ 4 ตามลำดับ)

[บนขวา] ปั๊มเบรคหลังจาก Nissin เหมือนเดิม


[ล่างซ้าย] สำหรับสีดำ จะเป็นล้อสีส้มสดใส เรียกว่าโดดเด่นเลยทีเดียว


[ล่างขวา] ปั๊มเบรคหน้าจาก Nissin เหมือนเดิม แต่ที่ปรับไปคือหูยึด และ จานเบรคหน้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 298 mm (จาก 282 mm)


[บนซ้าย] กับช่องดักลม(หลอก) ที่ให้การออกแบบรองรับกับสรีระของรถโดยรวม

[บนขวา] สวิทช์ที่ประกับไฟขวามีเพียง Off-Run / Start และสัญญาณไฟผ่าหมาก (Hazard)

[ล่างซ้าย] ใต้เบาะมีหกเหลี่ยมให้สำหรับการแกะเล็กๆน้อยๆ

[ล่างขวา] ประกับไฟทาวซ้ายที่ไล่มากับปุ่ม pass, ไฟสูง, แตร, ไฟเลี้ยว และปุ่มปรับ Trip / Info จากประกับตรงนี้เลย (ไม่ต้องเอื้อมไปกดที่หน้าจอแบบในรุ่นก่อนหน้าแล้ว)


[บนซ้าย] กรองไอเสียขนาดใหญ่ที่เพิ่มเข้ามาใน Gen นี้เพื่อให้ผ่านมาตรฐาน EURO 5 หล่ะครับ พร้อมด้วยการ์ดด้านข้างที่ช่วยบังสายตา และลดความร้อนได้นิดหน่อย

[บนขวา] ตำแหน่งพักเท้า และชุดท่อไอเสียส่วนกลาง และปลายคล้ายของเดิม

[ล่างซ้าย] ไฟเลี้ยวแบบ LED จากโรงงานมาให้แทนไฟเลี้ยวเดิม (หรือที่หลายๆคนเรียกว่าไข่เป็ด)

[ล่างขวา] หน้าจอแสดงผลสว่างมาก ! บอกข้อมูลในการขับขี่ครบครัน เข้าถึง และใช้งานได้ง่ายขึ้น

รายละเอียดทางเทคนิค – สเปคของตัวรถที่น่าสนใจ 

ทรงไฟหน้าใหม่ที่ออกแบบให้มีลักษณะเป็นตัว “Y” โดดเด่นมากขึ้น

สัดส่วนคน และรถ

“ปลายเท้าทั้งสองข้าง” MT-07 ในปี 2021 ยังมีความสูงเบาะคงเดิมที่ 805 mm สำหรับผมที่สัดส่วน 163 cm และน้ำหนัก 62 kg ยังคงลงได้ปลายเท้าเช่นเดิม

ซึ่งสำหรับสรีระผมจะแตะๆได้น้อยลงกว่า GEN1 (ปี 2015) นิดเดียวเท่านั้นหล่ะครับ ด้วยขนาดของปีกเบาะที่กว้างขึ้นเล็กน้อย แต่รับกับสรีระในการขับขี่ได้มากขึ้น

การขับขี่ทั่วไป

ความรู้สึกแรกเลยที่ผมได้คร่อมไปบน MT-07 คือ เบากว่ารุ่นก่อนหน้าอีกแฮะ … ทั้งที่น้ำหนักของตัวรถนั้นหนักขึ้น 2 kg แต่เวลาเข็นหรือคร่อมไปบนรถ กลับรู้สึกว่าเบาขึ้นกว่าแต่ก่อน

ซึ่งตรงนี้ไม่แน่ใจว่าน้ำหนักของตัวกรองไอเสียที่เพิ่มเข้ามามีผลอะไรกับจุดศูนย์ถ่วง หรือว่ามีการปรับตำแหน่งจุดยึดอะไรรึเปล่า ทั้งทีรายละเอียดของเฟรม เครื่อง และสวิงอาร์มก็เหมือนเดิม แต่กลับทำให้รู้สึกเหมือนรถเบาขึ้นหล่ะครับ

ด้วยการทำให้เครื่องยนต์สามารถผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO5 ที่เข้มข้นขึ้นทำให้แรงบิดของตัวรถหายไปนิดนึง ซึ่งตรงนี้น่ามีส่วนมาจากตัวกรองไอเสียด้วยหล่ะครับ ซึ่งจะรู้สึกได้ก็จากจังหวะออกตัวของ MT-07 ที่นุ่มลงเล็กน้อย … แต่พอรอบเริ่มกวาดขึ้นมาหล่ะก็ ยังคงพร้อมจะลอย หรือพร้อมจะปั่นล้อหลังทิ้งได้ทันทีเหมือนกัน

ช่วงสรีระของถังน้ำมันเนี่ยแหล่ะครับ เมื่อรวมเข้ากับระยะแฮนด์ใหม่ ทำให้การขับขี่ไปกับ MT-07 คันนี้ เปลี่ยนไปแบบเห็นได้ชัดเลย

เข้าเกียร์ออกตัวไป … รถคล่องตัวมาก ยังคงไว้ซึ่งความคล่องตัวไม่เปลี่ยนแปลงไป “แต่” การปรับตำแหน่งของครอบถังน้ำมันนั้น ทำให้ร่างกายในช่วงล่างของผม “ล็อค” เข้ากับตัวรถแบบพอดี จะเรียกว่า “พร้อมที่จะพลิกรถ” ได้ทันทีไม่ต้องจัดท่าจัดทางในการขับขี่เลย

ตำแหน่งแฮนด์ที่ปรับไปเพียงเล็กน้อย แต่ให้ความรู้สึกที่ “สบาย” มากขึ้น ใช้แรงในการขับขี่ ในการเลี้ยวน้อยลงไปอีก พร้อมจะเลี้ยวไปมาได้อย่างที่ต้องการแบบคล่องตัวมาก

ช่วงต่อเกียร์ของ MT-07 ทำได้นุ่ม และเนียนขึ้น อาการกระชากในช่วงรอบต่ำกับรุ่นปี 2021 นี้หายไปหมดแล้ว ทำให้การเดินคันเร่งในรอบต่ำทำได้ง่าย สบายมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีแรงบิดมหาศาลที่พร้อมให้เรียกใช้ได้ทันทีอยู่เหมือนเดิม

สรีระที่ดูเต็ม ทรวดทรงที่ดูบึกบึนขึ้น แฝงไว้ด้วยการล็อคท่านั่งของผู้ขับขี่ให้กระชับไปกับตัวรถ

ช่วงล่างมาตรฐานเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงซึ่งก็ให้การตอบสนองกับการขับขี่ใช้งานทั่วไปบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี ยังคงเลี้ยวได้คม และให้การซับแรงกระแทกของรอยต่อถนนต่างๆ ในบ้านเราได้อย่างลงตัว

จานเบรคที่มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมหน้าสัมผัสที่มากขึ้น ทำให้การเบรคทำได้เต็มไม้เต็มมือ และมั่นใจกับการเบรคมากขึ้น แต่ก็แลกกับระยะในการเกลี่ยน้ำหนักเบรคหน้าน้อยลงเล็กน้อย (น้อยลงนิดเดียวจนแทบไม่แตกต่างหล่ะครับ)

ข้อดี / ข้อสังเกต 

ข้อดี

 • ยังคงคาแรคเตอร์ของ MT-07 คือความคล่องแคล่ว คล่องตัว ไว้อย่างเต็มเปี่ยม
 • ท่านั่งที่ล็อคตัวของผู้ขับขี่ไว้กับรถ กระชับมากขึ้น และทำให้ใช้ช่วงล่างในการคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ช่วงแฮนด์เปลี่ยนตำแหน่งเล็กน้อย ซึ่งทำให้การควบคุมเบาขึ้นไปอีก
 • ชุดไฟทั้งหมดมาเป็น LED ทั้งคันแล้ว ไม่ต้องไปหาเปลี่ยนกันเองแล้ว
 • MT-07 จัดว่าเป็นรถในแบบ Naked ที่มีตำแหน่งท่านั่งของคนซ้อนค่อนข้างสบายเลยหล่ะครับ
 • เส้นสายที่แสดงความเป็น Hyper Naked โชว์กล้ามเนื้อ เครื่องยนต์แบบชัดเจน ให้เห็นถึงรายละเอียดที่ซับซ้อนของงานประกอบของตัวรถได้อย่างลงตัว

ข้อสังเกต

 • MT-07 ในรุ่นปี 2021 นี้ยังไม่มีการเพิ่มระบบไฟฟ้าอื่นๆนอกจาก ABS เช่น Traction Control, โหมดการขับขี่ หรือการปรับหน้าจอแสดงผลต่างๆ เช่นรถในพิกัดเดียวกันนะครับ ยังคงคอนเซปต์ของความดิบของตัวรถไว้เช่นเดิม

น่าจะเหมาะกับ

 • “มือใหม่” นับว่าเป็นรถในพิกัด 700cc ที่เหมาะเลยหล่ะครับสำหรับเริ่มต้นที่จะขับขี่รถใหญ่ ด้วยน้ำหนักของรถที่ไม่มากเกินไป คันเร่งที่คุมกำลังได้ง่าย การเลี้ยวที่ทำได้ง่าย และคล่องตัวมาก แต่อย่าให้ความง่ายของเค้ามาหลอกนะ … เพราะถ้าเผลอหล่ะก็พร้อมจะทะยานได้แบบหน้าหงายเหมือนกัน 
 • “มือเก่า” แต่ต้องการรถที่ไว้ขี่เล่น สนุกๆ หรือใช้งานในเมืองหล่ะก็ MT-07 คันนี้ น่าจะพร้อมพาผ่านการจราจรติดขัดของประเทศกรุงเทพฯ ได้แบบไม่เป็นภาระอะไรเลยหล่ะครับ
 • “สายท่องเที่ยว” … เติมบังลมหน้าซักหน่อย ก็พอได้อยู่นะ แต่ก็ต้องบอกว่าด้วยพื้นฐานของตัวรถ “รับลม” เต็มๆ ใช้ในการท่องเที่ยวก็พอไหวครับ แต่ก็จะเหนื่อยกว่ารถในแบบเดินทางซักหน่อยนั่นแหล่ะ 
 • ใช้ MT-07 อยู่แล้วหล่ะ ??? สำหรับผมมองว่าแม้จะมีเรื่องการขับขี่ดีขึ้นจากเดิมอีกขั้น แต่ก็ไม่ได้ถึงขนาดคุ้มที่จะเปลี่ยนหล่ะครับ แต่ถ้าเรื่องรูปลักษณ์นี่ แล้วแต่อารมณ์ของเพื่อนๆเลย

สรุป

MT-07 รุ่นใหม่ของปี 2021 ยังคงจัดได้ว่าเป็นรถที่ “ทำได้ดีอย่างที่คาดไว้” แม้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนที่ไม่มากนัก ซึ่งสรุปหลักๆเลยก็คงจะเป็น

 • ชุดไฟหน้า & ชุดไฟ LED
 • สัดส่วน และสรีระของครอบถังน้ำมันที่กระชับขึ้น
 • ตำแหน่งแฮนด์ที่พอดีมากขึ้น
 • เพิ่มกรองไอเสียเพื่อให้ผ่านมาตรฐาน EURO5
 • จานเบรคหน้าขนาดใหญ่ขึ้น ให้น้ำหนักเบรคที่เต็มขึ้น

ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นขึ้นมาเลยก็คงจะเป็น “ตำแหน่งของท่านั่ง” ที่ต้องบอกว่าลงตัวมากขึ้น กระชับมากขึ้น และให้ความรู้สึกที่เป็นมิตรมากขึ้นไปอีกขั้น 

การเลี้ยว หรือการพลิกรถไปมากับ MT-07 คันนี้ยังคงทำได้อย่างน่าประทับใจมาก ไม่เป็นภาระอะไร คล่องตัวอย่างเหลือเชื่อ และให้การตอบสนองกับทุกความต้องการในการขับขี่ของผมได้เป็นอย่างดี

ไฟหน้า LED เต็มระบบที่ออกแบบให้คล้ายตัว “Y”

เบรคหน้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ให้พลังเบรคที่เต็มไม้เต็มมือมากขึ้น รวมเข้ากับ ABS ที่มีมาเป็นมาตรฐานและทรงของครอบถังน้ำมันที่ลงตัวมากขึ้น ทำให้การเบรคทำได้แบบเต็มแรง โดยที่ไม่ต้องออกแรง “หนีบถัง” หรือกดรถอะไรแบบเมื่อก่อนแล้ว ท่านั่งถูกล็อคไว้ในท่าที่เป็นธรรมชาติทั้งการเร่ง เลี้ยว และเบรค

โดยรวมต้องบอกว่า หากใครที่สนใจที่จะเริ่มต้นขับขี่รถในพิกัดใหญ่แล้วหล่ะก็ MT-07 คันนี้คือตัวเลือกที่ “โดดเด่นมาก” ซึ่งการันตีมาด้วยยอดขายของรุ่นพี่ที่ครองอันดับ 1 มาอย่างต่อเนื่องในตลาดยุโรปนับตั้งแต่ปี 2015 นั่นแหล่ะครับ

[บน] GEN1 ปี 2015 รุ่นแรก  [ล่าง] GEN2 ปี 2018 รุ่นต่อมา ยินดีด้วยครับ รุ่นใหม่มาแล้ว!!
Comments