Jonathan Rea รับย้ายไปบิด MotoGP คงยาก แม้ไม่เหลืออะไรให้พิสูจน์ใน WorldSBK แล้วก็ตาม

โดย /

Jonathan Rea ยอดนักแข่งแชมป์โลกซูเปอร์ไบค์ทีม Kawasaki Racing Team WorldSBK แสดงความมั่นใจว่าตนเองไม่น่าจะได้รับโอกาสให้กลับไปเข้าร่วมศึก MotoGP อีกครั้ง เนื่องจากเงื่อนไขที่ตนเองวางไว้แถมในปัจจุบันตนก็ยังคงมีความสุขดีกับค่ายยักษ์เขียว

บิดชาวไอร์แลนด์เหนือทำผลงานในศึก WSBK ด้วยการคว้าแชมป์โลก 3 สมัย ในปี 2015, 2016 และ 2017 นับตั้งแต่ย้ายจาก Honda มาอยู่กับ Kawasaki ในปี 2008 ด้วยผลงานที่โดดเด่ดประกอบกับสัญญากับค่ายยักษ์เขียวที่จะสิ้นสุดในปีนี้ทำให้แฟนๆแอบหวังจะได้เห็น “JR1” กลับไประเบิดฟอร์มใน MotoGP อีกครั้งหลังจากที่เจ้าตัวเคยได้รับโอกาสจากค่ายปีกนกให้ลงบิดกับ Repsol Honda แทน Casey Stoner สองสนามในปี 2012

อย่างไรก็ตามในการให้สัมภาษณ์กับ Motorsport.com นักบิดวัย 31 ปี ก็ได้พูดถึงประเด็นนี้ว่า “เอาจริงๆนะ ผมคิดว่ามันยากมากๆที่จะได้ย้ายไปขับใน MotoGP อีกครั้ง ผมไม่ได้รู้สึกถึงแรงดึงดูดที่น่าตื่นเต้นจนทำให้ผมกระโดดเข้าไปสู่การแข่งขันนั้นอีกได้ ถ้าผมกลับไปที่ MotoGP ผมก็ต้องการเครื่องมือที่ดีที่สุด ผมได้แชมป์ WorldSBK มา 3 สมัยแล้ว ซึ่งมันก็ไม่มีอะไรให้ผมต้องพิสูจน์อีกแล้ว”

“การกลับไปลงแข่ง MotoGP และดวลกับนักแข่งที่ดีที่สุดในโลก ผมก็ต้องการเครื่องมือที่ดีที่สุดเพื่อลงสนาม ซึ่งจริงๆแล้วผมเองก็ไม่ได้รู้สึกเลยว่าตัวเองจะได้รับโอกาสนั้น ผมไม่คิดว่าจะได้รับทุกสิ่งที่ผมต้องการเพื่อความสำเร็จ ในการแข่งขันซูเปอร์ไบค์ ผมได้รับสิ่งนั้นจากทีม Kawasaki เราชนะการแข่งขันได้ด้วยรถจักรยานยนต์ที่ดีที่สุดที่เรามี มีตัวแข่งที่ลุ้นแชมป์โลกได้ ผมได้มีส่วนร่วมกับทีมผู้ผลิต และมีบทบาทในการพัฒนารถแข่งขันส่งออกสู่รถบนท้องถนน  จำนวนสนามของ WSBK ที่มี 13 สนามต่อฤดูกาลมันก็เหมาะสมกับผมแล้ว”

ขณะเดียวกัน Rea ก็ได้เน้นย้ำว่าตนเองไม่เคยวาดฝันว่าจะต้องไปแข่ง MotoGP โดยบอกว่า “เมื่อมีข้อเสนอเข้ามาในรูปแบบที่ผมต้องการ พวกเขาก็ต้องตอบโจทย์ที่ผมวางไว้ให้ได้ทุกข้อ มิเช่นนั้นผมก็ไม่สนใจ ผมเป็นคนที่โตมากับมอเตอร์ครอส ผมก็เลยไม่ได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน ผมก็เลยไม่เคยมีความทะเยอทะยานในเรื่องนี้”

“ผมแค่อยากขี่มอเตอร์ไซค์และพยายามเพื่อเป็นผู้ชนะ กับวัย 31 ปีในการแข่งขัน MotoGP ผมคงไม่ได้รับโอกาสนั้น แต่สุดท้ายก็ต้องรอดูกันไป ผมไม่เคยเห็นภาพตัวเองที่จะขี่ถึง 34 –35 ปี ในความคิดผมบอกว่าตอนนั้นผมคงจะไปได้แล้ว แต่ตอนนี้ผมสนุกกับการแข่งขันมากๆ และยังไม่ได้คิดไปถึงจุดที่จะเลิก ใครจะไปรู้อนาคตได้? แต่มันก็อย่างว่า คุณไม่สามารถกำหนดสถานการณ์ให้เป็นตามที่ฝันได้แต่ตอนนี้ผมมีความสุขดีกับ Kawasaki พวกเขาให้โอกาสผมได้เติมเต็มความฝัน ผมต้องขอบคุณพวกเขา ความคิดที่จะต่อสัญญามันก็อยู่ในงานดำเนินการอยู่”

Comments