Andrea Iannone โว! วุฒิภาวะเหนือกว่าทีมเมทหลังคว้าอันดับ 9 ในศึก MotoGP ที่กาตาร์

โดย /

Andrea Iannone พลขับทีม Team SUZUKI ECSTAR ชี้การที่ตนเองคว้าอันดับที่ 9 ในการแข่งขัน MotoGP 2018 รายการ Grand Prix of Qatar ที่สนาม Losail International Circuit ประเทศ กาตาร์ นับเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าตนเองมีวุฒิภาวะที่เหนือกว่าทีมเมท Alex Rins

การแข่งขันที่ Losail นักแข่งชาวอิตาเลี่ยนเป็นนักบิดของ Suzuki ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดโดยคว้าอันดับที่ 9 ในการแข่งขัน ในขณะที่ Rins แม้จะเปิดหัวได้อย่างงดงามด้วยอันดับที่ 6 แต่กลับไปพลาดล้มเอาในช่วงรอบที่ 10 ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันไป

Iannone ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าตัวเขาได้พยายามไล่ตามหลังกลุ่มผู้นำ เนื่องจากมองว่าเป็นการเสี่ยงหากจะอัดเครื่องเข้าไปปะทะด้วย โดยที่ตัวแข่ง GSX-RR ของเขาเองก็เหมือนจะมีปัญหากับการยึดเกาะที่ล้อหน้า ซึ่งแนวทางที่ตรงข้ามกับทีมเมทผู้มีประสบการณ์ในการแข่งขันน้อยกว่า

นักแข่งวัย 28 ปีกล่าวว่า “ที่ กาตาร์ ผมเข้าเส้นชัยโดยมีเวลาตามหลังผู้นำ 12 วินาที ถึงมันจะดูไม่ห่างกันมาก แต่สำหรับ MotoGP แล้วถือว่าหนักเอาการอยู่เหมือนกัน ในการแข่งขัน Alex นำอยู่ข้างหน้าผมและประกบติดกับกลุ่มผู้นำ และในท้ายที่สุดก็ล้ม เพราะเมื่อไหร่ที่คุณพยายามเค้นให้อยู่บนเส้นลิมิตมันย่อมมีความเสี่ยง”

“ผมคิดว่าผมเองมีวุฒิภาวะที่มากกว่าเขาในจังหวะนั้น ผมคิดว่าสถานการณ์ของเราไม่ได้อยู่ในจุดที่สมบูรณ์ ผมเลยพยายามจัดการสถานการณ์ให้ดีที่สุด เพื่อให้อยู่จนจบการแข่งขันและเก็บคะแนนมาให้ได้ ซึ่งมันสำคัญมาก ในหลายๆ กรณี เรามีประสบการณ์มาแล้วก่อนหน้านี้ 1 ปี และเราก็ทำงานกันหนักมากๆ เพื่อปรับปรุงรถให้ดีขึ้น”

ในการแข่งขันปี 2017 ทีม Suzuki ประสบปัญหาด้านผลงานเป็นอย่างมากหลังจากที่ไม่สามารถส่งนักแข่งขึ้นสู่โพเดี้ยมได้เลย ขณะที่ตัว Iannone ซึ่งเคยขึ้นโพเดี้ยมครั้งล่าสุดในการแข่งขันที่ วาเลนเซีย ฤดูกาล 2016 ในฐานะสมาชิกของ Ducati ก็ได้มองในตอนนี้การที่ทีมจะตั้งเป้าหมายขึ้นโพเดี้ยมก็ไม่ได้สูงเกินไปนัก

“เมื่อปีก่อน เราทำผลงานได้ดีในรอบทดสอบที่อารากอน มันเป็นจุดที่สำคัญมากเพราะเราได้เข้าใจกับเส้นทางของเราได้เป็นอย่างดี และในระหว่างการแข่งขันเราก็มีการพัฒนาขึ้นมาอีกเล็กน้อย ซึ่งช่วงปลายฤดูกาลผลงานของเราก็ดีขึ้นมากและอยู่ในจุดที่ใกล้เคียงกับนักแข่งระดับท็อป ซึ่งในการแข่งขันทุกสนามเราก็พยายามที่จะได้ขึ้นโพเดี้ยม มันเป็นเป้าหมายของเราและแน่นอนเราทำงานกันเพื่อสิ่งนี้”

 

Comments