“TECH TALKS” BY DUCATI เจาะลึกกันไปกับ DUCATI PANIGALE V4S – “7” สิ่งใหม่ที่โดดเด่นกับรุ่นปี 2021 (2/7 ซับ ENG)

โดย /

คลิปที่สองกับ “MY21 Product Novelties” หรือสิ่งใหม่ที่โดดเด่นจากรุ่นปี 2021 นี้ จะมาเน้นย้ำถึงลักษณะเฉพาะของเจ้า Panigale V4 กัน ซึ่งตั้งแต่ 2021 นี้รถทุกคันผ่านมาตรฐาน Euro 5 แล้ว โดยที่ยังคงไว้ซึ่งสมรรถนะทั้งแรงบิด และแรงม้า ที่ยังคงเต็มเปี่ยม เพิ่มเติมด้วย Riding Mode ใหม่ สำหรับการปรับตั้งเพื่อใช้ในสนาม โดยแบ่งเป็น Race A , Race B (พร้อม Sport และ Street เหมือนเดิม)

และที่โดดเด่นอีกอย่างคือ ระบบไล่ลมในน้ำมันเบรค ที่ใช้เป็นครั้งแรกบน Superleggera V4 ก็ได้นำมาใช้บน Panigale V4 ในรุ่น 2021 นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้ระบบเบรคที่มีนั้น “เฉียบคม และยังคงเชื่อถือได้อย่างต่อเนื่อง” บนการขับขี่ในสนามที่ต้องมีการใช้เบรคอย่างต่อเนื่อง

จากนั้นคือ Traction Control EVO3 ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อทำให้การขับขี่ในโลกแห่ง Ducati Corse นั้นเข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วยการส่งพลังออกจากโค้งได้อย่างนุ่มนวล และมั่นใจ มาดูคลิปสั้นๆในตอนที่ 2 ของซีรี่ย์นี้กันเลยดีกว่า

Aero Dynamics

กับการพัฒนาช่วงปีกหน้าของรถใหม่เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการป้องกันลมมาปะทะร่างกายของผู้ขับขี่ พร้อมด้วยปีกหน้าที่พัฒนาต่อเนื่องมาจาก Panigale V4R ที่ช่วยเสริมแรงกดให้กับช่วงหน้าในย่านความเร็วต่างๆอย่างเหมาะสม ส่งผลให้ล้อหน้ายังเกาะอยู่กับพื้นผิว และให้ความมั่นใจในขณะขับขี่ พร้อมด้วยสามารถจัดการกับการเบรคได้อย่างมั่นคงมากขึ้น โดยแรงกดจะแปรตามไปกับความเร็วในย่านต่างๆดังนี้

  • แรงกด 1 kg บนความเร็ว 50 km/hr
  • แรงกด 4 kg บนความเร็ว 100 km/hr
  • แรงกด 9 kg บนความเร็ว 150 km/hr
  • แรงกด 16 kg บนความเร็ว 200 km/hr
  • แรงกด 26 kg บนความเร็ว 250 km/hr
  • แรงกด 30 kg บนความเร็ว 270 km/hr
  • แรงกด 37 kg บนความเร็ว 300 km/hr

ซึ่งทำให้ล้อหน้ามีเสถียรภาพบนความเร็วสูง ทำให้ใช้แรงในการขับขี่ที่เบาแรงลง นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงการไหลของอาการ เพื่อช่วยระบายความร้อนของตัวรถนั้นทำได้อย่างมีประสิทธิภาพที่มากขึ้น

การจัดการเครื่องยนต์ก็ยังได้รับการปรับปรุง เพื่อให้ได้รถที่มีเสถียรภาพดีขึ้น และรองรับกับการเร่งได้ดีขึ้น เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมคันเร่งได้ง่ายขึ้นอีก โดยเฉพาะการเริ่ม “แตะ” คันเร่งในจังหวะที่ต้องการออกจากโค้ง Panigale V4 จะมีการปรับทอนแรงบิดให้เนียน และส่งกำลังอย่างนุ่มนวลมากขึ้น

ซึ่งตรงนี้จะมีผลมาก เมื่อผู้ขับขี่เริ่มที่จะเหนื่อย จนอาจจะไม่สามารถคุมคันเร่งในโค้งได้อย่างละเอียด ซึ่งทำงานประสานกันกับ Ducati Traction Control (DTC) ที่ยกมาจาก Panigale V4R แต่ปรับแต่งให้เข้ากับ Panigale V4 ให้ลงตัว ซึ่งทำงานได้อย่างละเอียด รวมไปถึงช่วยควบคุมอาการสไลด์ของตัวรถในขณะส่งออกจากโค้งได้อย่างมั่นใจ

EURO 5 & Riding Mode

ปรับช่วงปลายท่อไอเสียใหม่ที่ต้อง Catalytic Converter ยาวขึ้นอีก 10mm ซึ่งทำให้ทาง Ducati ต้องทำการปรับแมปปิ้งของเครื่องยนต์ และเซตติ้งใหม่เพื่อให้คงไว้ซึ่งสมรรถนะของตัวรถที่ยังคงเดิม 

พร้อมด้วยการเพิ่มโหมดการขับขี่ ในแบบ RACE โดยแบ่งออกเป็น RACE A และ RACE B เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับสภาพสนาม และลักษณะการขับขี่ได้มากขึ้น  (Sport และ Street ยังเหมือนเดิม) แต่ยังคงไว้ซึ่งความสามารถในการใช้งานบนท้องถนน

 ไล่ลมระบบเบรค และคลัชเอง

Self-bleeding หรือระบบไล่ลมที่ช่วยให้น้ำหนักเบรคหน้า – หลัง รวมไปถึง คลัช สามารถไล่ลมส่วนเกินเมื่อใช้ขับขี่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อมีฟองอากาศเกิดขึ้นจะถูกไล่ไปเก็บไว้ในกระเปาะแยกต่างหากภายในตัวโช้ค 

ทำให้ Panigale V4 นั้นให้น้ำหนักเบรค และคลัช ที่คงที่ตลอดการใช้งาน ซึ่งระบบนี้เริ่มต้นใส่มาใน Supperleggera V4 นั่นแหล่ะครับ

Ducati Traction Control (DTC) EVO3

ก้าวล้ำไปอีกขั้นกับ DTC EVO3 (จาก EVO2) ที่ยิ่งเพิ่มความละเอียดในการตอบสนองที่เชื่อถือได้ เพิ่มความมั่นใจ และความสม่ำเสมอในการขับขี่

ระดับ 1-4 จะมีการทำงานแบบ “Soft Touch” ซึ่งใช้ใน MotoGP และ WSBK เพื่อช่วยลดอาการสะท้าน หรือสั่น ที่มักจะเกิดในขณะที่เริ่มแตะคันเร่งในโค้งเพื่อเริ่มเรียกพลังของตัวรถให้กลับมาจากที่ปล่อยให้ชุดขับไหลทิ้งมาตลอดซึ่งการเริ่มเปิดคันเร่งในขณะนั้นจะมีต้องเอาชนะแรงเฉื่อยของเครื่องยนต์ และทำให้มีอาการ “สะท้านเบาๆ” ในขณะเริ่มเดินคันเร่งกลางโค้ง (มักจะอยู่ในช่วงเอียงรถเยอะที่สุดของโค้ง) 

ซึ่งอาการตรงนี้นักแข่งในระดับ MotoGP หรือ WSBK จะเรียกว่า On Effect คืออาการของรถที่เกิดขึ้นในขณะที่เอียงรถมากที่สุด และเริ่มแตะคันเร่ง (On Throttle) นั่นแหล่ะครับ ซึ่งอาการมากน้อยก็มีปัจจัยมากมาย ทั้งการสึกหรอของระบบขับเคลื่อน โซ่ หรือแม้กระทั่งยางที่ค่อยๆหมดลง

Soft Touch จะคาดเดาอาการของรถ และทอนแรงบิดในขณะเอียงรถลงให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดการส่งกำลังในขณะที่เริ่มแตะคันเร่งให้ราบรื่น และนุ่มนวลที่สุด 

เสริม Off Effect คืออาการที่รถเอียงมากที่สุด และเริ่มเดินคันเร่งแล้ว ก่อนที่จะยกคันเร่งปิดทันที (Off Throttle) ซึ่งมักทำให้เกิดการ low side ด้วยแรงบิดที่หายไปอย่างฉับพลัน

 

 

 

 

 

Ducati Riding Experience เตรียมทีมผู้ฝึกสอน พร้อมให้ทุกคนได้สัมผัสความสนุกของการขับขี่ ตลอดปี 2021 นี้

Comments