พาชมของจริง!!! อุปกรณ์ต่างๆ ของ Audio-Technica ที่ใช้ในการแข่งขัน MotoGP

โดย /

แม้ว่า MotoGP 2019 จะปิดฉาก จบฤดูกาลลงไปแล้ว โดย Marc Marquez คว้าแชมป์รายการนี้ไปครอง ในสนามที่ 15 รายการ PTT Thailand Grand Prix 2019 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ที่ประเทศไทยได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพ

Audio-Technica Motogp

แต่ในโอกาสนั้น ทีมงาน MotoNaked ได้มีรับคำเชิญจากทาง RTB ผู้จัดจำหน่าย Audio-Technica อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พาชมห้อง Audio Control Room ของ MotoGP ที่ใช้สำหรับควบคุมเสียงระหว่างการแข่งขัน และถ่ายทอดไปยังแฟนๆ MotoGP ไปยัง 207 ประเทศทั่วโลกสู่ 350 ล้านครัวเรือน หรือนับเป็นผู้ชมกว่า 800 ล้านคนทั่วโลก ถือว่าเป็นการแข่งขันที่มีแฟน Motorsport มากที่สุดในโลก

นอกจากระบบภาพที่ถ่ายทอดออกมาให้ผู้ชมทางบ้านแล้ว ระบบเสียงเองก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งมีส่วนสำคัญที่จะถ่ายทอดคุณภาพเสียงที่คมชัด ให้ได้อรรถรสระหว่างการแข่งขันให้เหมือนผู้ชมทางบ้านอยู่ติดเกาะขอบสนาม

Audio-Technica Motogp

โดย Audio-Technica ร่วมมือกับ ทีมเทคนิคด้านระบบมีเดียของ Dorna Sports ออกแบบ และวางระบบไมโครโฟนขนาดใหญ่ ติดกับกล้องในสนาม ด้วยไมโครโฟนที่รับช่วงความถี่ของเสียงที่กว้าง และระดับความหนาแน่น และมิติของเสียงที่มีสูง ทำให้คุณภาพเสียงจากในสนามที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน และเสียงที่ต่อเนื่องจากกล้องแต่ละกล้องในสนาม

ก่อนที่จะเลือกใช้ Audio-Technica ถ่ายทอดระบบเสียงในการแข่งขัน MotoGP

Audio-Technica Motogp

Audio-Technica แบรนด์ระบบเสียงชั้นนำของโลกจากประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง, ไมโครโฟน, แอมป์พลิฟายเออร์ สำหรับหูฟัง ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานจากทั่วโลก ได้รับการคัดเลือกจาก Dorna Sports ผู้จัดการแข่งขัน MotoGP ประกาศเลือกใช้ระบบไมโครโฟนและหูฟังมอนิเตอร์ของ “Audio-Technica” อย่างเป็นทางการ 3 ปีต่อจากนี้ โดยเริ่มต้นครั้งแรกในการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 4 ในการแข่งขัน Gran Premio Red Bull de España ที่สนาม Circuito de Jerez ประเทศสเปน ก่อนจะมาถึงการแข่งขันที่ประเทศไทย

David Walter, International Sales & Marketing ของ Audio-Technica Corporation ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ ทาง Dorna Sports ได้ใช้แบรนด์ไมโครโฟน และชุดหูฟังมอนิเตอร์ที่หลากหลายแบรนด์ ซึ่งการทำงานร่วมกันแต่ละฟังก์ชั่น มักจะมีปัญหาไม่ราบรื่น ทาง Audio-Technica ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมเสนอ Solution ต่างๆ ของระบบเสียงทั้งหมด ทั้งระบบไมโครโฟน และระบบหูฟังมอนิเตอร์ ซึ่งทาง Dorna Sports ได้ทดลองใช้งานมาก่อนหน้านี้แล้ว และจากนั้นจึงได้เปลี่ยนระบบไมโครโฟน และระบบหูฟังมอนิเตอร์ ทั้งหมดที่ใช้ในการแข่งขัน MotoGP และได้ประกาศให้ Audio-Technica เป็น Partner ตลอดระยะเวลา 3 ปีต่อจากนี้

Audio-Technica Motogp

โดย MotoGP ได้เริ่มต้นนำไมโครโฟนและหูฟังจาก Audio-Technica ทั้งหมดจำนวน 256 ตัว มาใช้ในการแข่งขัน MotoGP 2019 สนามที่ 4 ที่สเปน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประกอบด้วยโดยมีไมโครโฟนที่ติดอยู่บริเวณสนาม 53 ชุดจาก ไมโครโฟนที่ทุกสื่อจะใช้สำหรับการสัมภาษณ์ในสนาม 76 ตัว และที่สำคัญที่สุดคือ ไมโครโฟนไร้สาย System 10 จำนวน 16 ตัวจะถูกยึดติดกับกล้องที่ทำการเก็บภาพในสนาม ซึ่งรับส่งสัญญาณแบบดิจิตอล 2.4GHz เพื่อให้รับเสียงได้แบบสดๆ จากขอบสนาม เพื่อให้ภาพ และเสียงสามารถส่งไปถึงผู้ชมได้แบบสดๆ เหมือนนั่งอยู่ในขอบสนาม นอกจากนั้นยังมี ระบบเสียงแบบ wireless อย่าง 3000 Series ที่มาพร้อมไมโครโฟนไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุด Engineer Sound 925 สำหรับการแถลงข่าว ก่อนและหลังการแข่งขัน หูฟัง 30 BPHS1 ที่ใช้ในห้องคอมเมนท์ หลากหลายตำแหน่ง, และที่ขาดไม่ได้คือ หูฟังแบบมอร์นิเตอร์รุ่นยอดนิยมอย่าง ATH-M60X และ ATH-E50 ทั้งหมด70 ตัว ที่ทีมงาน MotoGP ใช้ในการใช้ฟัง เพื่อตัดต่อและถ่ายทอดสดให้ผู้ชมทั่วโลกได้ฟังพร้อมกันอีกด้วย

Audio-Technica Motogp

โดยอุปกรณ์ไมโครโฟนทั้งหมด จะติดตั้งกับกล้องถ่ายทอดสดที่อยู่ตามจุดต่างๆ ในสนาม รวมถึงกล้องสนามทั้งของ Dorna Sports และของสื่อมวลชนทุกๆ สังกัด ไม่ว่าจะเป็น Fox Sport, BT Sport, Sky, Canal+ เป็นต้น ถูกบังคับให้ใช้อุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด เพื่อความเป็นมาตราฐาน และคุณภาพของเสียงเป็นอันหนึ่งเดียวกันที่จะส่งผ่านไปยังผู้ชมทางบ้าน

หลักการวางตำแหน่งไมโครโฟนในสนามการแข่งขัน

Audio-Technica Motogp

ทีมงาน MotoNaked ได้มีโอกาศเข้าไปชมห้อง Audio Control Room ที่อยู่ข้างๆ สนามช้างฯ เพื่อเข้าไปดูอุปกรณ์การใช้งานจริง ระหว่างมีการแข่งขัน แต่ไม่ได้รับอนุญาตจากทาง Dorna ให้เผยแพร่รูปได้ ทางผู้เขียนจึงได้ไปค้นหาภาพที่ใกล้เคียงมากที่สุด จาก Google จึงได้เป็นภาพตำแหน่งการวางกล้องในสนาม TT Circuit Assen ซึ่งเป็นรายละเอียดที่เหมือนกับสนามช้างฯ

Audio-Technica Motogp

ทั้งการวางตำแหน่งของกล้องในจุดโค้งต่างๆ ที่มีมากกว่า 20 ตัว รวมถึงกล้องที่ Pit lane ที่จะมีช่างกล้องภาคสนามเดินไปถ่ายเก็บภาพนักแข่งระหว่างการแข่งขัน

Audio-Technica Motogp

โดยกล้องแต่ละตัว จะติดตั้งไมโครโฟนรุ่น BP28L หรือ BP28 โดยเฉพาะ BP28L เป็นไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ไดอะแฟรมขนาดใหญ่ ที่เหมาะสมกับการใช้งานที่มีการบันทึกเสียงที่มีระยะไกล ไมโครโฟนมีความไวสูงมาก (-28 dBV), ช่วงไดนามิกกว้าง (135 dB) และความสามารถในการ SPL สูง (143 dB) ตัวไมโครโฟนมีความทนทาน ทำมาจากอลูมิเนียมน้ำหนักเบาเกรดโรงงาน

Audio-Technica Motogp

คุณสมบัติของไมโครโฟนที่เป็นแบบแท่งยาว (shotgun microphones) อีกประการคือ การบันทึกเสียงแบบ Mono ที่ไมโครโฟนที่ติดตั้งบนกล้องในสนามที่มีความยาว 35.5 เซนติเมตร จะจับเสียงแบบตรงกับทิศทางของไมโคนโฟนพุ่งตรงไปยังวัตถุนั้นๆ เมื่อรถผ่านไป ไมโครโฟนจะไม่รับเสียงตาม เหมือนรูปแบบ Stereo microphone

Audio-Technica Motogp

เมื่อกล้องในสนามทั้งหมด 20 ตัว จะส่งภาพพร้อมเสียงอย่างต่อเนื่องระหว่างการแข่งขัน สลับไปมากับกล้องที่มีติดตั้งอยู่บนรถจักรยานยนต์ ดังนั้นระบบเสียงหากใช้ Solution ของ Audio-Technical เพียงรายเดียว จะให้ความราบรื่นของระบบเสียงได้อย่างดีเยี่ยม

MotoGP x Audio-Technica ร่วมกันพัฒนาระบบกล้องและเสียงกับติดตัวผู้แข่งขัน

David Walter เล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า ในการแข่งขัน MotoGP 2020 นั้น ทาง Dorna Sports จะให้ทาง Audio-Technica ปรับปรุงระบบภาพและเสียง ที่อยู่บนรถจักรยานยนต์ใหม่ ทั้งหมด เพื่อให้ได้ภาพและเสียงที่มีความคมชัดขึ้นอีก โดยระบบกล้องนั้น (ไม่ได้ระบุแบรนด์กล้องในบทสัมภาษณ์) จะได้ร่วมมือกับ Audio-Technica เพื่อ Built-in ไมโครโฟนเข้าไป

Audio-Technica Motogp rossi

“และเร็วๆ นี้ ทาง Audio-Technica ได้รับการมอบหมายให้พัฒนาไมโครโฟนที่ติดตั้งบนชุดแข่งขัน เป็นเซนเซอร์ที่หัวเข่า และข้อศอกแขนทั้งสองข้าง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของเสียงระหว่างการแข่งขันให้สมจริงมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่า หากรถแข่งขันล้ม ก็จะได้ยินเสียงชนิดเรียกได้ว่า เหมือนผู้ชมกำลังซ้อนท้ายนักแข่งเลยก็ว่าได้”

นอกจากนี้ ยังมีแผนการพัฒนาไมโครโฟนที่จะติดตั้งกับผู้แข่ง เพื่อให้ได้ยินเสียงหายใจ หรือเสียงของนักแข่ง เพื่อให้ผู้ชมทางบ้านได้อรรถรสในการรับชมมากยิ่งขึ้น โดยความยากของมันก็คือต้องพัฒนาไมโครโฟนที่ตอบสนองแต่ละโจทย์ แต่ละสถานการณ์ให้สามารถเก็บรายละเอียดได้มากที่สุด เท่ากับว่าเรายังทำงานกับ Dorna Sports อย่างน้อย 3 ปีตลอดการเป็นพันธมิตรร่วมกัน

Audio-Technica Motogp

วิมลมาลย์  วัฒนสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย Audio-Technica อย่างเป็นทางการในประเทศไทย กล่าวว่า “การที่ Audio-Technica ได้รับความไว้วางใจในการทำระบบเสียงให้กับการแข่งขันระดับโลกจาก MotoGP เป็นการการันตีได้เป็นอย่างดีว่า ระบบไมโครโฟนและหูฟังของเรานั้น เป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพระดับมืออาชีพ ซึ่งจะยิ่งส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ที่ดีอยู่แล้ว ให้แข็งแกร่งขึ้น สำหรับอาร์ ที บี นั้น เรามุ่งเน้นในการคัดสรรแบรนด์ชั้นนำระดับโลกไม่ว่าจะจากยุโรป อเมริกา หรือเอเชีย ให้กับคนไทย ดังนั้น การร่วมมือของ Audio-Technica กับ MotoGP ครั้งนี้ จึงเป็นสิ่งที่ตอกย้ำให้เห็นถึงความตั้งใจของ อาร์ ที บีฯ ในการนำสินค้าคุณภาพระดับโลกมาให้ผู้บริโภคชาวไทยได้ใช้กัน”

สำหรับ ออดิโอ เทคนิก้า (Audio-Technica) เป็นแบรนด์หูฟังชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางจากพาร์ทเนอร์ทั่วโลกมานานกว่า 50 ปี โดยเป็นแบรนด์ที่มียอดขายหูฟังสูงสุดในญี่ปุ่นต่อเนื่อง 9 ปีซ้อน และนับตั้งแต่อาร์ทีบีฯ จัดจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อปี 2557 หูฟังออดิโอ เทคนิก้า (Audio-Technica) ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยสามารถขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และสร้างยอดขายเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

Audio-Technica Motogp

“ในการแข่งขัน MotoGP 2020 อาจจะได้เห็นประสบการณ์ใหม่ๆ ด้านระบบเสียง โดยเฉพาะระบบไมโครโฟนที่ Audio-Technica ได้พัฒนาร่วมกับ Dorna Sports ที่จะให้ผู้ชมได้สัมผัสการแข่งขันแบบใกล้ชิดเต็มอารมณ์มากขึ้น ซึ่งก็ต้องลองติดตามการแข่งขัน MotoGP 2020 สนามแรก ที่ การ์ต้า ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม 2020”

Comments