บอส Yamaha เชื่อ M1 2020 ตัวไฟนอลล์จะได้ข้อสรุปที่ เซปัง แต่ยันไม่ต่างจากตอนนี้มากนัก

โดย /

Massimo Meregalli บอสใหญ่ประจำทีมแข่ง MotoGP ของค่าย Yamaha เผยว่าเครื่องยนต์อัพเกรดปี 2020 จะได้ตัวไฟนอลล์ช่วงการทดสอบที่ เซปัง มาเลเซีย ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยที่จะไม่ต่างไปจากการทดสอบที่ บาเลนเซีย และ เฆเรซ มากนัก แม้ว่าตัวนักบิดจอมเก๋าของทีมอย่าง Valentino Rossi จะเรียกร้องพละกำลังที่มากกว่านี้

คู่หู Yamaha อย่าง Maverick Vinales และ Rossi ได้ลงทดสอบรถแข่ง M1 ตัวต้นแบบของปี 2020 ในการเทสต์หลังจบฤดูกาลที่ สเปน ซึ่งมีจุดเด่นตรงเครื่องยนต์ใหม่ รวมถึงชิ้นส่วนใหม่ แต่ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์จะให้พละกำลังมากกว่าเดิม แต่ Vinales ที่ทำเวลาเร็วที่สุดในการทดสอบทั้ง 2 รอบ ก็ยืนยันว่าความเร็วสูงสุดของรถยังคงเป็นรองคู่แข่งอย่าง Ducati และ Honda อยู่ถึง 10 กม./ชม.

จากการที่นักบิดทั้งคู่ได้ร้องขอให้ Yamaha เพิ่มกำลังของรถเพื่อให้สามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ตลอดทั้งปี 2019 ทางบอสของทีมก็เชื่อว่ารถมอเตอร์ไซต์ที่ใช้ในการทดสอบปัจจุบันถือว่าใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นไฟนอลล์ที่จะเปิดตัวก่อนสนามเปิดฤดูกาล 2020 ที่ กาตาร์ ในเดือนมีนาคม

“ถูกต้อง เราได้มีการปรับปรุงมัน แต่ฝั่ง Ducati กับ Honda ก็พัฒนาขึ้นไปอีกขั้นเช่นกัน ที่ เฆเรซ คุณก็ทราบกันดีว่าไม่ใช่แทร็กที่เน้นเรื่องความเร็วสูงสุด ซึ่งตอนท้ายจากที่เราเช็กเรื่องช่องว่างก็ไม่ได้เยอะมาก แต่ที่ บาเลนเซีย เรายอมรับว่าช่องว่างจากพวกเขานั้นใหญ่จริงๆ”

“อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ เราคาดว่าจะมีการอัพเดตเล็กๆ น้อยๆ บางอย่างที่ เซปัง แต่ผมก็ไม่ได้คาดหวังอะไรที่ใหญ่มากมาย เพราะอย่างที่รู้การขับขี่ และความทนทานคือเรื่องสำคัญ เพื่อไปให้ถึงจุดนั้น วิศวกรของพวกเราต้องใช้เวลาอย่างมากกับมัน และผมเองก็ยังจินตนาการไม่ออก แต่สามารถบอกได้ว่ามันยังไม่ใช่สเป็คไฟนอลของเรา แต่ก็ใกล้เคียงสุด”

Comments