[EICMA2018] ยลโฉมของจริง All-New Yamaha Ténéré 700 รถขาลุยสไตล์ Adventure Touring

โดย /

หลังจากเมื่อ 2 ปีที่แล้ว Yamaha เองก็ได้เปิดตัวรถต้นแบบ “T7 Concept” ซึ่งรูปแบบของรถเป็นแนวลุยสุดโหด Adventure Touring และในปี 2017 ก็ได้เปิดตัว Ténéré 700 World Raid รูปร่างหน้าตา ถูกปรับปรุงให้ใกล้เคียงที่ใช้ผลิตจริง ซึ่งรถรุ่นดังกล่าว ได้ถูกทดสอบในสถานที่ต่างๆ ในทุกสภาพภูมิประเทศไม่ว่าจะเป็นแหล่งที่กันดารในออสเตรเลีย เลยไปถึงทะเลทรายทางใต้ของอเมริกา ผ่านการทดสอบมาแล้วจาก Stéphane Peterhansel ผู้ที่ชนะเลิศการแข่งขัน Dakar และ Yamalube Yamaha Official Rally Team โดย Adrien van Beveren และ Rodney Faggoter

และในที่สุด 2018 ในงาน EICMA ก็ได้เปิดตัว All-New Yamaha Ténéré 700 อย่างเป็นทาง ด้วยการพัฒนาเครื่องยนต์ และโครงสร้างใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะเครื่องยนต์ CP2 Crossplane 4 จังหวะ 2 สูบขนาด 698 ซีซี แรงบิดสูงสุดที่ 6500 รอต่อนาที โครงสร้างของรถก็ปรับปรุงให้มีความแข็งแรงมากขึ้น รวมถึงระบบกันสะเทือนหน้าหลัง โช้คอัพหน้าเป็นแบบหัวกลับ upside down ขนาด 43 มิลลิเมตร ระยะยุบตัวได้สูงสุด 210 มิลลิเมตร ส่วนระบบกันสั่นสะเทือนหลังเป็นโช้คแบบปรับได้ผ่านรีโมท รองรับการยุบสูงสุด 200 มิลลิเมตร

ไฟหน้า Projector 4 ดวงเรียงแบบ 2 แถว แถวละ 2 ดวง ทำหน้าที่ไฟสูง และไฟปกติอย่างละ 2 ดวง ชิลด์หน้า รวมถึงไฟหน้า ได้รับการออกแบบแนว Dakar ขนาดกะทัดรัด ลู่ลม ไม่ว่าจะเป็นจังหวะในการขี่แบบนั่ง หรือแบบยืนก็ตาม

ตัวถังน้ำมัน 16 ลิตร ออกแบบให้มีความเพียวบาง เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่สามารถงอเข่า นั่งขี่ หรือลุกขี่ได้โดยอิสระ โดยเติมเต็มถังวิ่งได้ไกลมากถึง 350 กิโลเมตร

ล้อซี่ลวดหน้า ขนาด 21 นิ้ว และล้อหลัง 18 นิ้ว ทำงานร่วมกับระบบการสั่นสะเทือน ทำให้สามารถขับขี่ไปบนท้องถนนได้ทุกสภาวะ พร้อมด้วยระบบเบรค ABS ที่มีพื้นที่จานดิสก์เบรคหน้าขนาด 282 มิลลิเมตร และดิสก์เบรคหลัง 245 มิลลิเมตร สามารถปิดระบบ ABS ได้ หากต้องการลุยทางแบบ off road

จอแสดงผลแบบ Digital แนวตั้ง ออกแบบให้อยู่กึ่งกลางของตัวรถ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองจอได้มุมมองในเวลาขับขี่ แสดงผลระดับน้ำมันเชื้อเพลิง ตำแหน่งเกียร์ อัตราเฉลี่ยการสิ้นเปลืองน้ำมัน รวมถึงการแสดงผลอื่นๆ อีกมากมาย

แผนการวางจำหน่ายของ The New Yamaha Ténéré 700 ในสหรัฐอเมริกาอยู่ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2020 ส่วนประเทศอื่นๆ ต้องรอประกาศอีกครั้งอย่างเป็นทางการ

ขอขอบคุณ ITA – Italian Trade Agency หน่วยงานที่ดูแลการลงทุนธุรกิจระหว่างประเทศ และ Sony Alpha ที่สนับสนุนอุปกรณ์กล้องถ่ายภาพทั้งหมดในงาน EICMA 2018 และ Ducati World Premiere 2019

Comments