บิด MotoGP เห็นพ้องต้องกันควรขยายเวลาซัมเมอร์เบรคเพิ่มเป็น 4 สัปดาห์

โดย /

นักบิดระดับหัวแถวของศึกจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก MotoGP แสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าควรจะมีการขยายช่วงเวลาพักผ่อนในช่วงซัมเมอร์เบรคเพิ่มจากที่ปี 2018 ได้พักกันเพียง 3 สัปดาห์

การแข่งขัน MotoGP จะมีช่วงเวลาที่ให้นักแข่งได้พักผ่อนไม่เกิน 4 สัปดาห์ โดยจะเป็นซัมเมอร์เบรคหลังจบการแข่งขันที่สนามซัคเซนริง ประเทศเยอรมนี ในเดือนกรกฏาคม และจะกลับมาแข่งกันอีกครั้งที่เบอร์โน สาธารณรัฐเช็ก ช่วงเดือนสิงหาคม

อย่างไรก็ตามในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา บรรดานักบิดก็ใช้ว่าจะได้พักกันจริงๆเนื่องจากมีการจัดอีเวนท์ในช่วงเวลาดังกล่าวถึง 2 รายการ ขณะที่ปฏิทินการแข่งขันในปีนี้ก็ยังขยายเพิ่มเป็น 19 สนาม

ในช่วงซัมเมอร์เบรคที่ผ่านมาได้มีงาน World Ducati Week ที่ มิซาโน ประเทศอิตาลี ซึ่งนักบิดในสังกัดผู้ผลิตรถสัญชาติอิตาเลี่ยนที่ต้องเข้าร่วมงานอีเวนท์ดังกล่าวก็จะมีเวลาพักผ่อนจริงๆเพียงสัปดาห์เดียว ขณะที่ Takaaki Nakagami นักแข่งของ LCR Honda ก็ต้องเข้าร่วมการแข่งขัน Suzuka 8 Hours ที่แข่งกันไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

Jorge Lorenzo บิดของทีม Ducati Team ได้เผยกับสื่อว่าตัวเขาเองได้ใช้เวลาพักผ่อนในช่วงซัมเมอร์เบรคแค่เพียง 3 วันเท่านั้น และตัวเขาก็อยากให้มีการขยายเวลาพักไปเป็นอย่างน้อยเดือนหนึ่งในฤดูกาลหน้า

“ผมได้พักแค่ 3 วัน ก่อนจะเดินทางไปที่มิซาโน เพื่อเข้าร่วม World Ducati Week เพราะฉะนั้นวันหยุดของผมมันเลยสั้นมากๆ มันดีนะที่มีการแข่งขันหลายๆรายการ เพราะมันสิ่งที่เราชอบ, มันเป็นงานของเรา แต่มันก็ยากที่จะหาเวลาพักผ่อนและฟื้นตัวจากการแข่งขันในระหว่างสนามต่อสนาม ด้วยความสัตย์จริงช่วงเวลาพักผ่อนสามสัปดาห์ที่มีในระหว่างฤดูกาลมันไม่ได้มากพอ มันคงจะดีกว่าถ้าได้พักอย่างน้อยเดือนหนึ่ง และมีรอบทดสอบในช่วงกลางฤดูกาล”

ด้าน Marc Marquez บิดแชมป์จากทีม Repsol Honda Team ก็ได้เสริมในประเด็นนี้ว่า “เราได้มีการพูดคุยในประเด็นนี้ไปบ้างเล็กน้อย ซึ่งมันก็สำคัญที่จะเพิ่มช่วงเวลาพักผ่อนไปอีกสัปดาห์ มันเป็นช่วงซัมเมอร์เบรคที่สั้นมากๆ สำหรับพวกเราที่มีเวลาพักแค่ประมาณสัปดาห์ครึ่ง เพราะคุณจะต้องฟิตร่างกายให้พร้อมสำหรับครึ่งฤดูกาลที่เหลือ ซึ่งมีการลงแข่งสองสนามติดต่อกัน”

“ในทุกๆปีเราต้องเจอกับตารางการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้น แต่ผมก็รู้ว่าทาง Dorna เองก็กำลังจัดการกับปฏิทินการแข่งขัน และคิดว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกคน”

ด้าน Valentino Rossi บิดจอมเก๋าของ Movistar Yamaha MotoGP เองก็ไดัยอมรับว่าตัวเขาเองไม่ได้มีปัญหากับช่วงซัมเมอร์เบรคในซีซั่นนี้ แต่ก็เห็นด้วยหากจะเพิ่มเวลาพักไปอีกหนึ่งสัปดาห์ในฤดูกาลหน้า ขณะที่ Andrea Dovizioso ได้ให้ความเห็นว่าตัวเขาไม่ได้ต้องการจะเพิ่มช่วงเวลาพักผ่อนช่วงกลางฤดูกาล แต่อยากจะปรับลดช่วงทดสอบรถที่เกิดขึ้นก่อนและหลังฤดูกาล เพื่อที่จะได้ช่วงพักระหว่างฤดูกาลเพิ่มมากขึ้น

Comments