Review : Yamaha Advance Riding กับ YRA ณ สนามไทยแลนด์เซอร์กิต

โดย /

ท้าวความไปเมื่อราวๆ 5-6 ปีก่อน ตอนที่ BigBike ยังมีจำนวนน้อย สมัยที่ผมเองเพิ่งจะหัดขี่มอเตอร์ไซค์แรกๆ พอมีใครได้ยินว่า ผมไปเรียนขี่รถมา แทบทุกคนจะทำท่าแปลกใจแล้วถามกลับมาว่า ต้องเรียนด้วยเหรอ ? เรียนทำไม ? ก็แค่บิด กะเบรค? คนอื่นก็เห็นเค้าขี่กันไม่เห็นต้องเรียนเลย?

อุแหม่ !!! ถามกันแบบ ทำไมมันดูง่ายจังฟร่ะ ขี่มอเตอร์ไซค์เนี่ย ไอ้เรารึ ทั้งอ่านตำรา หัดกะ Youtube ขี่กระด๊อกกระแด๊กอีกราว 4 เดือน ก่อนจะไปเรียนๆๆ ฝึกๆๆ กว่าจะกล้าขี่ออกเดินทางจริงๆ

เกริ่นซะยาวอีกแล้วกลับเข้าเรื่องๆ ส่วนตัวผมสนับสนุนให้ทุกคน ทั้งที่ขี่ได้อยู่แล้ว หรือขี่มานานมากๆแล้วก็ตาม ได้มีโอกาสไปลองเรียนอย่างจริงจังดูบ้าง จะได้เรียนรู้ว่า จริงๆแล้ว เราอาจจะขี่ได้ดีกว่าเดิม อีกเยอะมากๆ เลยก็ได้ถ้ามีคนคอยแนะนำ ท่าทาง การใช้เบรค คลัช การเปิดคันเร่งต่อเนื่อง การพลิกรถไปมา อย่างถูกวิธีจริงๆ

โดยในคราวนี้ขอบคุณทาง YRC (Yamaha Riders Club) และ YRA (Yamaha Riding Academy) ไว้ด้วยนะครับสำหรับกิจกรรมฝึกอบรมการขับขี่ในขั้น Advance บนสนามแข่ง ได้ฝึกจัดท่าทางกัน ให้เห็นกันเลยว่า ท่าทางในการขับขี่ที่ถูกต้อง ช่วยให้เราสามารถเข้า-ออก โค้งได้อย่างเร็ว และมั่นใจขึ้นได้มากกว่าเดิมแค่ไหน ที่สำคัญคือ ได้เรียนรู้ลิมิตของเรา และศักยภาพของรถ เกิดอะไรขึ้นจะได้มีสติในการแก้ไขปัญหาได้อีก

ครั้งนี้เรามามาเรียนกันนอกสถานที่ของ YRA (บางนา กม20) ย้ายภูมิลำเนามากันทั้งทีมยัง สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี พร้อมแล้วมาเลยครับ

S_B1E23C7254964B831C96762A816356DD.15061708

หลังจากที่ผ่าน YRA – Basic มาร่วมปีนึงได้แล้ว ทันทีที่ทราบข่าวว่าจะมีจัด Course Advance ก็พลันตื่นเต้นจัดไป! ถือโอกาสไปซ้ำ และรีเฟรชตัวเองซักหน่อย ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสมาเรียนกับ YRA – Advance Riding กระนั้นเลย ความสงสัยบังเกิด มันต่างกันยังไง กับ Basic บ้างครับ !!

เท่าที่สอบถามก่อนที่จะได้ไปเรียน หลักๆ ก็เปลี่ยนสนามเรียนหล่ะที่นึง(อะแน่นอน) และขยับระดับของความเร็วที่ใช้ขึ้นมา พร้อมทั้งเน้นเรื่องของการเพิ่มทักษะในการขับขี่ให้มากขึ้น ขอแบ่งเป็นข้อหลักๆ ที่พัฒนาขึ้นมาจาก Basic Course ตามนี้เลยนะครับ

 1. การเบรค / การแต่งความเร็ว
 2. การจัดท่าทางในการขับขี่ (Lean-in / Hang-on ! )
 3. การขับขี่ไลน์สนาม

โดยในขั้น Advance นี่ เน้นที่การขับขี่ “ทั้งวัน” ขี่ไปเลย เอาให้น่วมกันไป ถึงกับหลายคนออกมาหลับ หรือลงไปแช่น้ำกันเลยทีเดียว มีครูฝึกคอยประจำตามโค้งต่างๆ คอยเรียกออกมา และคอยแนะนำการขับขี่เพิ่มเติมให้ตลอดเวลา โดยแบ่งการขับขี่เป็น session ย่อยๆ session นึงประมาณ 20-30 นาที แต่ด้วยอากาศที่ค่อนข้างอบอ้าวพอสมควร บรรดาเพื่อนๆที่ใส่ชุดหนังบางคนอยู่ได้ 10 นาที ก็วนมาเข้าร่ม นอนแผ่กันไปตามอัธยาศัย ก่อนจะกลับไปลงขี่ต่ออีกรอบ (ผมนี่มีจอดถ่ายรูปเล่นเลย 555)

จากสภาพอาการและการขับขี่ต่อเนื่อง ครูฝึกเน้นย้ำเลยครับว่าถ้าเริ่มไม่ไหว ให้ออกไปพักเลย อย่าฝืน ไม่งั้นเดี๋ยวจิได้ บรู๊มส์ โกโก้ครันช์ หล่ะไม่คุ้มนะครัช

IMG_6252

S_BC95C24FAF714BB9D1A2FCADC70D5CD0.15061708
การเบรค / การแต่งความเร็ว
ก่อนจะไปใช้ความเร็วที่มากกว่าการเรียนในขั้น Basic คือจากที่เคยเรียนกันที่ความเร็วราวๆ 40-60 km/hr ขยับขึ้นมาเป็น 60-100-120 km/hr ก็มาปรับพื้นฐานการเบรคเพิ่มเติมกันก่อนเลยครับ เรียกว่าจะเร็วอ่ะ หยุดอยู่ยัง ?

โดยขั้นแรกให้เร่งมาจนเกือบสุดทางตรงของสนามไทยแลนด์เซอร์กิต ความเร็วราวๆ  60-80km/hr และทำการเบรคอย่างเป็นขั้นตอน

 1. เร่งความเร็วขึ้นจะ เกียร์เดียว (TMax) หรือ 2-3 เกียร์สำหรับ R1 / FZ ก็แล้วแต่
 2. กำหนดจุดเบรคเอง
 3. ยกตัว เบรคหลัง ถ่ายน้ำหนัก ตามด้วยเบรคหน้า จนรถหยุด

IMG_5864

หลังจากนั้นเริ่มมั่นใจกับการเบรคที่ความเร็วค่อนข้างสูงแล้ว ก็จะเป็นการให้เบรคเพื่อแต่งความเร็วรถให้เหมาะสม กับการเข้าโค้ง โดยโค้ง 1 ที่สนามไทยแลนด์ จะเป็นโค้งที่มีลักษณะ 2 โค้งทำให้ต้องแต่งความเร็วรถให้เหมาะสม ก่อนจะคลอคันเร่งเพื่อพับรถเข้าก่อนออกโค้งอีกทีนึง ในขั้นนี้จะทำโดย

 1. เร่งความเร็วขึ้นเหมือนเดิม
 2. กำหนดจุดเบรค
 3. ชะลอด้วย เบรคหลัง และเบรคหน้า
 4. ผ่อนเบรค ลดเกียร์ลง 1 เกียร์ หรือจะ 2 เกียร์แล้วแต่ความเร็ว
 5. เข้าโค้ง
 6. รักษารอบให้คงที่ผ่านไลน์ของโค้ง 1 ก่อนจะดึงรถเข้าโค้งใน
 7. เร่งออกโค้ง

IMG_6271

พอทุกคนเริ่มชินก็จะทำการเขยิบไปตามโค้งหลักๆทีละโค้งๆ เน้นให้แต่ละคนสามารถขับขี่บนไลน์สนามของตัวเอง โดยจะตั้งกรวยไว้ส่วนนึงเพื่อให้เพื่อนๆสามารถบีบให้รถออกตามตำแหน่งที่ต่องการได้ เพราะบนถนนนั้น ไมมีคนคอยนำไลน์ให้นะคร้าบ บางครั้งเราต้องบังคับให้รถออกให้แคบ หรือกว้างขึ้นตามสภาพทาง

IMG_6148

พี่ๆ TMax !! Scooter ขี่กันซะ FZ /R1 เขิลเลย

IMG_6246

การจัดท่าทางในการขับขี่ (Lean-in / Hang-on ! )

S_39ECF9E0BE40E19FF811EE5BA271442F.15061708

หลังจากที่เริ่มคุ้นเคยกับสนามกับโค้งต่างๆกันแล้ว ก็พักทานข้าวกันสบายอารมณ์ บางคนก็หนีไปหลับเอาแรง บางคนก็แอบไปแช่น้ำกันเลยทีเดียว หลายๆคนไม่เคย Hang-on ก็มาเล่นกันตอนนี้หล่ะครับ บางคนตะคริวกินขา เอิกๆ ก็จอดพักกันไป

จากนั้นก็ปล่อย Free-Run ให้ขับขี่กันเต็มสนาม เต็มรูปแบบจริง โดยมีครูฝึกมาคอยยืนกับกำตามโค้งแต่ละโค้ง ไป ใครใคร่จะ จัดท่าจัดทาง ยังไงก็จอดถาม และให้ครูฝึกคอยแนะนำให้ได้เลยครับ โดยจะมีอาจารย์ 2 ท่าน คอยขับขี่ตาม หรือแซงขึ้นนำ สำหรับคนที่ยังอ่านไลน์ไม่ขาด (โดนน็อครอบกันเป็นแถว T-T)

IMG_6208

IMG_6279

แหม่เปิดชิวขี่ ชิวววว !

จนประมาณ 4 โมงเย็นก็เริ่มมีฝนประปรายลงมาบ้าง จึงยุติการเรียนกันก่อน เนื่องจากสภาพแทรคที่เริ่มไม่อำนวยเกรงว่าจะได้ลงไปกลิ้งกันซะ จากนั้นก็ร่วมกิจกรรมชม MotoGP กันต่อ ณร้านอาหาร ก่อนจะมีการแจกประกาศณนียบัตรให้ทุกคนที่ผ่านการฝึกอบรมกันไป

IMG_6347

สำหรับการเรียนในขั้น Advance กับทาง YRA ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการยกระดับของการขับขี่แบบ Basic / Safety Riding ขึ้นมาอีกขั้นนึงทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อให้ไป Hang-on หรือแบนรถกันจนสุดหน้ายางบนถนนนะคร้าบ แต่เพื่อให้เพื่อนๆ สามารถขับขี่เดินทาง อ่านไลน์ของถนน การปรับไลน์ในการขับขี่ขณะเข้าโค้ง และช่วยให้สามารถประเมินศักยภาพของตัวเองในการขับขี่บนสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกระดับนึงไปด้วยนะครับ

IMG_6339 copy

 

 

Comments