REVIEW : ลองของ “ที่จอดมอเตอร์ไซค์” กับ Yamaha Premium Parking อาคาร Interchange 21

โดย /
“ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นรถใหญ่ แต่รถขนาดเล็ก กลาง Aerox, Grand Filano, Finn ที่เป็น Yamaha ก็ใช้ได้หมด”

ด้วยความจำเป็นในช่วงนี้กับการย้ายสถานที่ทำงานชั่วคราว และด้วยความที่ยังไม่มีสิทธิ์จอดมอเตอร์ไซค์ที่อาคารแห่งนั้น ทำให้ต้องจอดแบบรายชั่วโมงซึ่ง “แพง”, “เบียดเสียด” และมีรถเข้าออกพลุกพล่านตลอดเวลา ไม่มีการแบ่ง หรือจัดสรรที่จอดของรถที่มิติใหญ่กว่าปกติ (อย่าง XMax) กว่าจะเข้า-ออก แต่ละทีนี่ … โยกกันมันเลยทีเดียวหล่ะครับ แถมบางทีมีรอยแถมเป็นของฝากให้เห็นได้เรื่อย ~ (ซึ่งผมก็ทำใจแล้วนะ แต่ก็แบบ …)

ซึ่งตรงนี้ผมเชื่อเลยว่า อารมณ์ประมาณจอดปิดหน้าปิดหลังกันแบบนี้ หลายๆคนก็ต้องเจอกันมาบ้างเหมือนกันบ้างหล่ะ … แล้วจะออกยังไงหล่ะเนี่ยขยับกันมันเลย

จนกระทั่งเดือนเมษาที่ผ่านมาหลังจากการสไลด์นิ้วบนหน้า facebook ที่คุ้นเคย แต่คราวนี้สะดุดตาเข้ากับ Ads โฆษณาที่พูดถึง “Yamaha Premium Parking” ยิ่งเปิดให้ใช้งานแบบ “ทดลองฟรีเดือนพฤษภาคมนี้” เนี่ยแหล่ะครับ สะดุดเลย !!!

ซึ่งจริงๆแล้ว การเช่าที่จอดรถตามอาคารแบบนี้ในต่างประเทศเป็นเรื่องปกติ บางทีต้องโทรไปจองล่วงหน้าไว้ก่อน หรือต้องส่งเมล์ไปจองบอกเวลาเข้าออกก็มี ก็เลยเป็นที่มาของ “รีวิว”​ การใช้งานจริงกับบริการที่แปลกใหม่ในไทยแบบนี้ ว่าหล่ะก็มาลองดูกันเลยดีกว่าว่าจะเจออะไรกันบ้าง

เริ่มต้นสมัครทดลองใช้ฟรีก่อนเลย

[บนซ้าย] หน้า website สบายตาจัดวางไว้

[บนขวา] “Free Trial Booking” นี่หล่ะครับที่ผมหมายตาไว้

[กลางซ้าย] ราคาค่าบริการที่อาคาร interchange อโศก ที่ผมจะพารถมาฝากไว้ เพื่อเดินทางไปต่ออีกที

[กลางขวา] ข้อมูลเพิ่มเติม

[ล่างซ้าย] เอกสารที่ใช้ในการสมัคร (เยอะจัง) ใช้ครบเลยครับทั้ง บัตรประชาชน, ใบขับขี่ , สำเนาเล่มทะเบียน

[ล่างขวา] ลงเรียบร้อยแล้วก็รอการติดต่อกลับอีกที จะได้มั้ยหล่ะเนี่ย

เท่าที่เห็นจาก feed ต่างๆ จากใน website เข้าใจว่าช่องทางในการติดต่อน่าจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 ช่องทางคือ

 • ทาง website http://yamaha.thailand-parking.com/ ซึ่งต้องกรอกข้อมูลแบบข้างบน
 • ทาง Line official account https://lin.ee/40xUrYVHT
 • ทาง Fanpage ของ Yamaha Riders Club Thailand
 • ทาง NPD ที่จัดการเรื่องที่จอดรถให้ Yamaha Premium Parking ผ่านเบอร์ 02-237-2353

“2 วัน” ผ่านไป .. มีคนโทรมาหาแล้ว สบายหล่ะ

มีที่ไหนบ้าง

อันนี้ผมเข้าใจว่า Yamaha จะใช้วิธีลงทุนร่วมกับบริษัทที่จัดการที่จอดรถ NPD ซึ่งดูจากในหน้าเว็บมีทั้งหมด 326 ช่องจอด กระจายไปตามพื้นที่ต่างๆนั่นแหล่ะครับ ตอนนี้มี 11 อาคาร แต่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าพึ่งมีเปิดให้ใช้เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาแค่ที่ Interchange 21 กับจะเริ่มมีเดือนต่อไปที่ Bangkok City tower, Donki Mall, และ Shama Lakeview

สำหรับผมที่ต้องการต่อรถไฟฟ้า จากในเมืองออกไปย่านชานเมือง เลยเลือกใช้ที่อาคาร Interchange 21 ตรงอโศก เพราะน่าจะสะดวกที่สุดแล้วหล่ะสำหรับผม ขึ้นรถไฟฟ้าไปต่อได้เลย แทนที่จะต้องฝ่าการจราจรเพื่อไปจอดเบียดฟีเจอร์ริ่งกันที่นู่น

แล้วมันอยู่ตรงไหนหล่ะเนี่ย

จริงๆแล้ว ผมเองไม่เคยขับ หรือขี่ รถมาที่อาคารนี้มาก่อน ส่วนใหญ่ก็คือนั่งรถไฟฟ้ามาทำวีซ่าที่นี่นั่นแหล่ะครับ เพราะที่จอดแถวนี้ บอกตรงๆ นึกไม่ออกเลยจริงๆว่าจะจอดที่ไหนได้บ้าง 

[บนซ้าย] เจอหล่ะอาคาร interchange 21 พร้อมแบนเนอร์คาดสวยๆ บนเส้นแนวรถไฟฟ้า ให้อ่านตอนติดไฟแดง “กรุงเทพฯ ชีวิตดีๆที่ลงตัว”

[บนขวา] พลันกำลังจะเลี้ยวเข้าไป ก็เหลือบเจอป้าย “ห้ามมอเตอร์ไซค์เข้า” ส่วนพี่รปภ. ก็ใช้สกิลพิเศษเห็นผมเลี้ยวปุ๊ป สไลด์รั้วมาปิดทันที !!! (เฮ้ยยย อะไรเนี่ย) อะไม่เป็นไร ตะโกนถามซะเลย “จะมาตึกนี้ต้องจอดตรงไหนครับพี่”

[ล่างซ้าย] เลี้ยวเข้าซอย 23 เลยเดี๋ยวก็เจอ ..​กับคำบอกกล่าวของพี่รปภ.ที่มาพร้อมสกิลสไลด์รั้ว

[ล่างขวา] เข้ามาประมาณ 50 เมตรได้หล่ะครับเจอหล่ะ จุดสังเกตหลักก็คือทางขึ้น-ลง รถไฟฟ้าตรงนี้นี่แหล่ะ

วนเข้ามาตามทางจะเจอป้าย “ที่จอดรถจักรยานยนต์” ในที่สุด คือบอกเลยว่าคนไม่เคยมาใครจะรู้ว่าตึกอยู่ตรงหัวมุมสี่แยก แต่ทางเข้าของมอเตอร์ไซค์ให้มาตรงซอยด้านหลังตรงนี้ (อย่างผมเป็นต้น)
“Yamaha Premium Parking” อยู่ที่ชั้น B2 นะครับ วนลงมาเรื่อยๆ จะเจอเลยกับไฟสว่างชัดเจน พร้อมช่องจอดรถที่แบ่งให้อย่างชัดเจนมาช่วงเช้ายังโล่งๆเลยครับ (หรือยังไม่มีคนใช้นะช่วงนี้) จอดเสร็จขึ้นไปต่อรถไฟฟ้าได้เลยสบายใจ ~

สิ่งที่อยากได้เพิ่ม

ที่จอดทุกช่องจะมีเลขกำกับไว้เลย “ของใครของมัน” ถ้าเช่าไว้แล้วมาตอนไหนก็ต้องว่างเสมอ 24 ชั่วโมง คือมาจอดได้ตลอด ซึ่งช่องนี้ถือว่าเป็นของผมไปแล้วนั่นเอง ฮ่าๆ
 • สำหรับผมเองบางครั้งต้องขยับไปทำงานที่หลายๆอาคารสำนักงาน ไม่ได้อยู่แค่ที่ใดที่นึง ถ้ามีแบบจ่ายรายเดือน แต่สามารถวางแผนจองช่องจอดตามที่ต่างๆล่วงหน้าได้ก็น่าจะสะดวกขึ้นอีกเยอะเลยหล่ะครับ แต่ก็นะถ้ามีคนใช้เต็มก็จะหายากนิดๆ 
 • หรือจะเป็นแบบให้จองล่วงหน้า แล้วจ่ายรายวันก็โอเคนะ
 • ถ้ามีชั้นวางหมวกกันน็อค ที่สามารถคล้องสายล็อคเองได้ บางทีมากันสองคน จะใส่หมวกเต็มใบสองใบในรถก็ติดของในรถ ไหนจะเสื้อการ์ดอีก ยัดกันสนุกเลยทีเดียว

สรุป

โดยรวมแล้วจากที่ใช้งานมาอาทิตย์นึง กับความต้องการที่จอดรถในช่วงนี้ของผม รู้สึกว่า Yamaha Premium Parking น่าจะเหมาะกับ

 • เพื่อนๆที่ อาศัย หรือทำงานอยู่ในละแวกนั้น 
 • เดินทางจากย่านชานเมืองมา เพื่อต่อรถไฟฟ้า
 • ไม่อยากให้รถต้องไปจอดเบียดเสียด หรือเข้าออกยาก ต้องคอยโยกรถไปมา

ซึ่งสำหรับผมเองที่ใช้ XMax อยู่แล้ว ด้วยมิติของตัวรถ วงเลี้ยวเวลาจะเข้าที่จอดแคบๆ หรือบางทีกลับมาเจอจอดแปะให้มีรอยกันไปทั่วซะอย่างนั้นก็แอบเซ็งเหมือนกันหล่ะครับ กับค่าใช้จ่ายที่อาคารที่ผมเลือก (2,000 บาท + vat = 2140 บาท / เดือน) จริงๆก็แอบสูงเหมือนกัน แต่ตอนนี้ได้ฟรี 1 เดือนสบายไป ~ 

แต่เมื่อเทียบกับอาคารที่จอดรถในเมืองที่ผมเคยใช้ประจำๆอยู่ บางที่ก็คิดกันเป็นรายชั่วโมง เล่นกันที 100-400 บาทก็เคยโดนมา (ขนาดมอเตอร์ไซค์นะเนี่ย) หรือถ้าได้สิทธิ์จอดรายเดือนก็มีตั้งแต่ 300-1000 บาท แล้วแต่อาคารกันอีก

ผมนี่ประทับใจการสไลด์รั้วของพี่รปภ. จริงๆ เป๊ะเวอร์

ซึ่งสิ่งที่ได้กลับมากับราคาที่จ่ายไปก็จะเป็น

 • ช่องจอดเฉพาะของผมเองเลย 1 ช่อง แถมด้วยพื้นที่จอดที่ “หยาบ” ไม่มีลื่นเลยหล่ะครับ แม้ว่าข้างนอกถนนจะเปียกๆเพราะฝนพึ่งตกไปสักพักก็ตาม
 • กว้างขวางจอดรถขนาดใหญ่ได้แบบสบายๆ
 • อยู่ในร่มตลอดเวลาแน่นอน
 • มีรปภ. คอยดูแลช่องจอดให้ 
 • จอดได้ตลอด 24 ชั่วโมง (ต้องเชคกับอาคารแต่ละที่อีกทีนะครับอันนี้ไม่มั่นใจเหมือนกัน)

โดยรวมแล้วสำหรับผม คุ้มนะ ยิ่งตอนนี้มีให้ใช้ฟรีเดือนนึงนี่สบายเลย (เชคล่วงหน้าก่อนนะครับ)

Comments