Volkswagen เตรียมแขวนป้าย “ขาย” Ducati ออกจากเครือเพื่อลดค่าใช้จ่าย

โดย /

สำนักข่าว ReutersVolkswagen ผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรปที่ใหญ่ที่สุด กำลังพิจารณาถึงช่องทางต่างๆในการขายแบรนด์ Ducati ออกจากเครือ หลังจากที่ทาง Volkswagen กำลังต้องการระดมทุนเพื่อใช้ในการพัฒนารถยนต์ตามมาตรฐานไอเสีย หลังจากที่ตกเป็นข่าวใหญ่ในการ “โกง”​ ค่าไอเสียเพื่อให้ผ่านมาตรฐานในยุโรปได้

ทั้งนี้กิจการในเครือ Volkswagen กำลังลดภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมไปถึงการลดอัตราการจ้างงานในกลุ่มรถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อให้สามารถระดมทุนสำหรับค่าใช้จ่ายในการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า และพาหนะต่างๆมากขึ้น ซึ่งทาง Volkswagen ได้พิจารณาถึงตัวเลือกต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการขายแบรนด์​ Ducati ที่ในปัจจุบันนี้ทาง Audi (ในเครือ Volkswagen) กำลังถือครองอยู่ด้วยราคาที่ซื้อมาที่ 935 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (33,000 ล้านบาทไทย) ในปี 2012

ถึงแม้ว่าทาง Volkswagen สำนักงานใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเมือง Wolfsburg จะเริ่มติดต่อหาผู้ซื้อที่สนใจใน Ducati แล้วก็ตาม แต่ยังคงไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการว่าจะทำการขาย Ducati ออกไปจริงหรือไม่ ซึ่งทั้ง Audi ก็ปฎิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้กับทาง Volkswagen

แหล่งข่าวยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า Ducati ทำรายได้ก่อนหักภาระภาษีได้ที่ประมาณ 110 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 3,900 ล้านบาทไทย) และน่าจะมีมูลค่าทางการตลาดเพิ่มสูงขึ้นถึง 1.6 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ (57,000 ล้านบาทไทย) หรือคิดเป็น 15 เท่าของรายได้ต่อปี

ที่ปรึกษาทางการเงินในวงการรถยนต์ยังเผยว่า ผู้ซื้อน่าจะมีการยื่นข้อเสนอให้กับทาง Volkswagen ด้วยราคาที่สูงกว่า 1.1 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ (38,000 ล้านบาทไทย) ทั้งนี้ Ducati อาจจะเป็นแบรนด์ที่ล่อตาล่อใจกับกลุ่มทุนจากจีน และอินเดีย หรืออาจจะเป็นกลุ่มเงินทุนจากหลายๆภาคส่วนที่เคยซื้อ Aston Martin ไปแล้วในปี 2007

ducati-1299-superleggera-race-track-02

“การซื้อแบรนด์ Ducati จัดได้ว่าเป็นถ้วยรางวัลที่เชิดหน้าชูตาของผู้ซื้อ มากกว่าการเข้าซื้อเทคโนโลยี ซึ่งเป็นกลุ่มเงินทุนมีความสนใจในการเข้าเป็นเจ้าของแบรนด์ที่ชนะการแข่งขัน Superbike 17 ครั้งแบรนด์นี้” – แหล่งข่าวกล่าวทิ้งท้าย

ในขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีใครบ้างที่สนใจเข้ามาร่วมในการเสนอซื้อ Ducati บ้าง ไม่ว่าจะเป็น Polaris, Harley-Davidson, Suzuki, Honda, หรือแม้กระทั้ง Kawasaki ซึ่งถ้า Volkswagen ไม่ได้ราคาที่น่าสนใจ อาจจะทำการนำ Ducati เข้าระดมทุนด้วยการซื้อขายในตลาดหุ้นแทน

การเข้าซื้อแบรนด์ Ducati ด้วย Audi ที่ประกาศอย่างเป็นทางการในปี 2012 ไม่ได้มีจุดประสงค์ในการแสวงหาผลกำไร หรือเงื่อนไขอะไรในอุตสาหกรรม แต่เข้าซื้อด้วยความชื่นชอบในแบรนด์มอเตอร์ไซค์อิตาเลียน ในเรื่องความชำนาญของการออกแบบ และขนาดเครื่องยนต์ที่มีน้ำหนักเบาของ Ferdinand Piech ประธาน Volkswagen คนก่อน

ทั้งนี้ Volkswagen ได้ทำการตรวจสอบสินทรัพย์ และแบรนด์ต่างๆที่ถืออยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว เพื่อดูว่าอะไรที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักของตน ซึ่งก็รวมไปถึง Ducati เป็นหนึ่งในรายการเหล่านั้น จากรายงานประจำปีของ Audi ทำให้ทราบว่า Ducati มียอดขายในปี 2016 ที่ผ่านมา ถึง 650 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (22,500 ล้านบาทไทย)

Comments