ทำไม? “3 วัน 2 คืน” ของการเดินทางกับ Yamaha เพื่อร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ MotoGP 2018 บนแผ่นดินไทย

โดย /

ใกล้เข้ามาแล้วกับการเปิดฤดูกาลการ การแข่งขันของศึกสองล้อทางเรียบที่จัดได้ว่า “ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” กับศึก MotoGP ซึ่งไทย ได้จัดการแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่ในปี 2018 ที่ผ่านมา ที่มากับเจ้าของแชมป์ Thailand GP และ แชมป์โลก MotoGP สมัยที่ 5 โดย Marc Marquez ที่ฟาดฟันกับรองแชมป์อย่าง Andrea Dovizioso มาอย่างต่อเนื่องทั้งฤดูกาล โดยมี Valentino Rossi ที่ทำคะแนนสะสมมาในอันดับที่ 3 ด้วยวัย 39 ปี

ซึ่งคงต้องบอกเลยว่า การแข่งขันที่ผ่านมาจะช่วยเปิดโอกาสให้เหล่าแฟนๆ MotoGP ในประเทศไทย ได้เข้ามาร่วมสัมผัสกับรถแข่งในระดับโลกอย่างใกล้ชิด สัมผัสถึงเสียงคำรามของรถแข่งทั้ง 23 คันที่แผดลั่นไปทั่วทั้งสนาม ลงไปวาดลวดลายชั้นเชิงให้ได้สัมผัส ได้เห็นลีลาการขับขี่ “ระดับโลก” กันแบบใกล้ชิด ทั่วทั้งสนาม

และในคราวนี้ผมเองก็ไม่พลาดที่จะเข้าร่วมเป็น 1 ใน 100,245 คน ที่ได้เข้าชมการแข่งขันในวันที่ 7 ตุลาคม 2018 ซึ่งต้องขอขอบคุณทาง Yamaha ที่จัดกิจกรรมการเดินทางในแบบทัวร์ริ่งร่วม 70 คัน ที่ออกเดินจากกรุงเทพ โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือ เพื่อเป็นส่วนนึงในการแข่งขันระดับโลก “ครั้งแรก” ที่จะเกิดขึ้นในบ้านเราครั้งนี้

ครั้งนี้ จึงอยากจะขอเรียบเรียงความประทับใจให้ได้มาบอกต่อกันกับ “ครั้งนึง” ของการเดินทางที่บันทึกประวัติศาสตร์ไว้กับ “ครั้งแรกของ MotoGP ในไทย” จนทำให้เป็นความประทับใจที่ต้องเรียบเรียงออกมา ให้เหล่าบรรดา เพื่อนๆที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ Yamaha ต้องมาร่วมชมด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น MotoGP หรือจะเป็น WSBK บนสนามระดับโลกของไทย แห่งนี้

มาดูกันเลยดีกว่าว่า “ทำไม ถึงควรมาร่วมเดินทางกับ Yamaha?” … สักครั้งนึง

การเดินทางอย่างมีระเบียบ

กับการเดินทางในครั้งนี้ พวกเราได้รวมตัวกันที่ Yamaha Riders Club ในวันที่ 6 ตุลาคม 2018 ตั้งแต่ 7 โมงเช้า รวมกันกว่า 70 คัน ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าทางทีมงานได้มีการจัดการในเรื่องการนัดหมายสถานที่ เวลา และรูปแบบในการขับขี่ไว้เป็นอย่างดี มีการจัดสรรมาแชล หรือคนที่คอยควบคุมขบวนในการเดินทางไว้ถึง 6 คน พร้อมด้วยรถตำรวจนำขบวน ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ในการเดินทางของเราไปจนถึงจุดหมายปลายทาง โดยมีกำหนดการคร่าวๆคือ

  • วันที่ 6 ตุลาคม 2018 – นัดหมายพร้อมออกเดินทางจากกทม. – บุรีรัมย์
  • วันที่ 7 ตุลาคม 2018 – พร้อมออกเดินทางสู่สนามเพื่อเข้าชมการแข่งขัน
 • วันที่ 8 ตุลาคม 2018 – เดินทางกลับบ้านกันอย่างปลอดภัย

นอกจากนั้นยังมีทีมงานที่คอยถ่ายทำ และบันทึกภาพนิ่งต่างๆ ของการเดินทางให้กับเพื่อนๆทุกคนแบบ “จุใจ” มีขนาดไหน ชมได้ที่นี่เลย

ที่พัก และอาหารแบบจัดเต็ม

อย่างที่หลายๆคน ต้องประสบปัญหากับตัวเองนั้นคือ “ที่พักในช่วงการแข่งขัน หายากมาก” แต่บอกเลยว่า กับทาง Yamaha นั้นไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน เพราะมีการตระเตรียมที่พักไว้ให้กับทุกคนอย่างเพียงพอ พร้อมทั้งและคอยอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปมาให้เป็นอย่างดี ส่วนในเรื่องอาหารนั้นบอกเลยว่า “ครบ” เพราะมีให้ทานกันแบบ ครบทุกมื้อ เช้า-กลางวัน-เย็น ตลอดการเดินทาง เรียกได้ว่าไม่ต้องไปหาที่ไหนกันเองเลยหล่ะนั่น

น้องๆทีมงาน กว่า 30 ชีวิตที่คอยดูแล

การดูแลเหล่าบรรดาไบค์เกอร์ ร่วม 120 ท่าน นับได้ว่าเป็นงานที่เต็มไปด้วยรายละเอียดมากมายเลยทีเดียว ซึ่งทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้อย่างราบรื่น หากไม่มีน้องๆ staff กว่า 30 คน ที่คอยดูแล จัดการสถานที่ต่างๆ ให้กับพวกเราทุกคน

พร้อมด้วยที่จอดมอเตอร์ไซค์ ที่ทาง Yamaha จัดโซนให้โดยเฉพาะ บริเวณทางเข้าหน้าสนามพร้อมเหล่าน้องๆ ทีมงานคอยช่วยดูแล ในเรื่องต่างๆอย่าง “ครบถ้วน”​ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่มต่างๆ ที่เตรียมให้แบบ Unlimit หรือจะเป็นทีมงานที่คอยดูแล รับฝาก อุปกรณ์การขับขี่ต่างๆ ให้พวกเราทุกคนไม่ต้องเดินไปแบบสัมภาระเต็มตัวที่จะทำให้ต้องห่วงหน้าพะวงหลังกัน

Thai GP คือที่สุดของ MotoGP ในปี 2018

ด้วยจำนวนของผู้ชมกว่า 220,000 คนตลอด 3 วันของรายการ ที่แม้จะเป็นครั้งแรกของไทย แต่ก็ได้รับการโหวตจากเหล่าแฟนๆ และทีมงานให้เป็น “การแข่งขัน MotoGP ที่ดีที่สุดของปี 2018”

ด้วยภาพการถ่ายทอดสดที่ออกไปอย่างสวยงาม เต็มไปด้วยเหล่าบรรดาแฟนๆ บนแสตนด์รอบสนามที่เป็นแบ็คกราวน์ให้กับศึกที่ร้อนแรงบนแทรค และไฮไลท์ ในช่วงโค้ง 12 (โค้งสุดท้าย)​ของสนาม ที่จัดได้ว่าเป็น “จุดวัดใจ” ในทุกรายการ

หรือจะเป็นการจัดรถอีแต๋น ที่คอยรับส่งผู้ชมไปยังแสตนด์ต่างๆ เหล่าบรรดาทีมงานของสนาม ที่แสดงให้เห็นถึงพลังของการร่วมแรง ร่วมใจ ในการช่วยกันทำให้รายการครั้งนี้ผ่านไปได้อย่างราบรื่น

ทริปขนาดนี้ ราคา??!!

“4,900 บาท”

คือราคาที่ทาง Yamaha เรียกเก็บจากทางเพื่อนๆที่ร่วมเดินทาง … ซึ่งราคานี้มีอะไรบ้างนั่นเหรอครับ ไม่มากเท่าไหร่หรอกก็เพียงแค่

  • บัตรชม MotoGP บน Grand Stand ที่เห็นได้ทั่วทั้งสนาม
  • ที่พักในตัวเมือง จ.บุรีรัมย์ ใกล้ชิดกับสนาม “2 คืน”
  • อาหาร 5 มื้อ แบบ พุงกาง
  • ของที่ระลึก เพียบ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อที่ทำแบบ Limited สำหรับรายการนี้ หมวก สายคล้องคอ และอีกมากมาย
 • กิจกรรม ดนตรี คอนเสิร์ต พร้อมอาหาร และเครื่องดื่ม เพียบ

พร้อมด้วยทีมงานดูแลตลอดการเดินทาง ที่เรียกได้ว่า ไม่ต้องคิดอะไรกันเลยทีเดียว แค่ทำตามที่น้องๆคอยบอก … “พอ”

การมาบุรีรัมย์ครั้งต่อไปหล่ะ?

สำหรับในปี  2019 นี้ ยังคงเหมือนปี 2018 คือจะมีกิจกรรมเดินทาง ที่ถนนทุกสายจะมุ่งหน้าสู่สนามบุรีรัมย์แห่งนี้ โดยจะมีทั้งหมด 2 ครั้งด้วยกัน นั่นก็คือ

  • 15-17 มีนาคม 2019 กับ Superbike World Championship WSBK – รายการการแข่งขันของรถจักรยานยนต์ที่มีขายในท้องตลาด แต่ปรับเปลี่ยนและจัดเต็มด้วยอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อรีดเร้นสมรรถนะออกมาแบบเต็มเปี่ยมจากตัวรถ
 • 4-6 ตุลาคม  2019 กับ MotoGP รายการการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจักรยานยนต์ทางเรียบที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 บนแผ่นดินไทย

บอกเลยว่าใครใช้รถ Yamaha อยู่หล่ะก็ ห้ามพลาด ไม่ใช่เพียงทริปการเดินทางสู่บุรีรัมย์ แต่ยังมีทริปสนุกๆ มันส์ๆ อีกเพียบ ติดตามกันได้เลยจากทาง facebook fanpage ของ Yamaha ที่นี่เลย

https://www.facebook.com/YRCThailand/

Comments