[TMS2017] พาชมบูธ Yamaha ในคอนเซ็ปต์ “สร้างต้นแบบแห่งอนาคต” พร้อมรถต้นแบบที่น่าสนใจ ในงาน Tokyo Motor Show 2017

โดย /

เป็นงานใหญ่ระดับโลกอีกครั้งที่ MotoNaked ได้มาเยือนงานจัดแสดงมหกรรมยานยนต์ระดับโลกที่ 2 ปีจะมีครั้งอย่าง Tokyo Motor Show ครั้งที่ 45 ณ Tokyo Big Sight กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเราก็ไม่พลาดพาทุกคนไปเยี่ยมชมบูธของค่ายรถมอเตอร์ไซค์ต่างๆ โดยเฉพาะแบรนด์เจ้าถิ่น ทั้ง Yamaha, Kawasaki, Honda และ Suzuki รวมถึงค่ายจากฝั่งตะวันตกอย่าง BMW

มาเริ่มต้นกันด้วย Yamaha ที่จัดบูทในธีม Future Garage : Resonate the Future เน้นการนำเสนอนวัตกรรมของยานพาหนะแห่งอนาคต ซึ่งงานนี้ ค่ายสามแฉกขนกันมาโชว์ถึง 20 โมเดล โดยมี 6 รุ่นที่นำมาโชว์ตัวเป็นครั้งแรกกันในงานนี้ พร้อมทั้งบรรดารถต้นแบบ (Concept Mode) ที่เอามาแสดงไม่ว่าจะเป็น

MOTOROiD

มอเตอร์ไซค์ต้นแบบภายใต้คอนเซปต์การพัฒนา “Unleashed Prototype” เพื่อทดลองค้นหาความเป็นไปได้ของรูปแบบยานพาหนะแห่งโลกอนาคต ซึ่งนำเรื่องของเทคโนโลยี AI และการเรียนรู้พฤติกรรมการขับขี่ของคนขับมาใช้ เพื่อตอบสนองต่อปรัชญา “Kando” หรือการสร้างความพึงพอใจอย่างลึกซึ้ง สามารถขับเคลื่อนรถได้ด้วยตนเอง แบบสองล้อ โดยไม่ล้ม

ตรงกลางของรถจะมีกลไก ที่คอยควบคลุมการบาลานซ์ของรถให้สามารถขับเคลื่อนไปได้โดยราบลื่น

NIKEN

NIKEN (MWT-9) บิ๊กไบค์ 2 ล้อหน้าขนาด 15 นิ้ว มีพื้นฐานเครื่องยนต์ MT-09 แบบ 3 สูบเรียง CP3 โช๊คหน้า USD แบบแกนคู่ ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ

TRITOWN

รถจักรยานไฟฟ้า 3 ล้อที่มากับกลไก Leaning Multi-Wheel (LMW) ระบบคุมการบังคับเลี้ยวล้อหน้าคู่ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Yamaha ที่มีลักษณะการขับขี่แบบยืน ตัวรถมีขนาดเล็กใช้งานง่ายเหมาะสำหรับการเป็นยานพาหนะเคลื่อนที่ในระยะสั้น

MWC‐4

รถยนต์แบบ LMW โดยที่มีสองล้อทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ถูกพัฒนาภายใต้คอนเซ็ปต์ “Half-Sized Mobility” เครื่องยนต์ขับเคลื่อนได้ทั้งจากพลังงานไฟฟ้าและเบนซิน

CROSS HUB CONCEPT

รถกระบะ 4 ล้อ แบบ Off-Road ที่มีห้องโดยสารขนาดกะทัดรัดแต่สามารถรองรับการบรรทุกรถจักรยานยนต์ได้มากสุดถึง 2 คัน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานเชิงไลฟสไตล์

MOTOBOT V2

หุ่นยนต์มอเตอร์ไซค์เวอร์ชั่นต่อยอดที่ถูกพัฒนาให้ก้าวข้ามขีดจำกัดขึ้นมาอีกขั้น เพิ่มแขนกลไกเสริมศักยภาพการขับขี่ในสนามเพื่อให้หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถขับขี่รถได้เองโดยที่ไม่ต้องไปดัดแปลงตัวมอเตอร์ไซค์

YPJ-XC / YPJ-ER / YPJ-EC / YPJ-EC / YPJ-TC

กองทัพรถจักรยานไฟฟ้า (e-bike) รุ่นใหม่ของ YPJ Series ซึ่งต่อยอดมาจากตัว YPJ-MTB ที่เคยเอามาโชว์ตัวในงาน TMS ปี 2015 โดยที่ในรุ่น YPJ-XC มีการติดตั้งตัวขับเคลื่อน PW-X เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่ใกล้เคียงกับตัวโมเดลที่จะนำมาผลิตเพื่อใช้งานจริงยิ่งขึ้น ขณะที่ในอีก 3 รุ่นเป็น PW-SE ซึ่งได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากฝั่งยุโรป ในแง่ของพลังงานและขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่มากขึ้น

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ในงานนี้ทาง Yamaha ก็ขนมาโชว์กันเต็มที่ไม่ว่าจะเป็น MT-10 ABS ,MT-09 ABS ,TMAX530 DX ABS ,XMAX ABS ,TRICITY155 ABS , YZ450F และรุ่นที่หลายคนให้ความสนใจอย่าง XSR700 ABS  มอเตอร์ไซค์ดีไซน์ย้อนยุคที่แฝงความทันสมัย

ตัวเครื่องยนต์ของ XSR700 ABS เป็น 2 สูบแบบเรียง ใช้เครื่อง DOHC 4 วาล์ว จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมด้วยเพลาข้อเหวี่ยง 270 องศา เบรกหน้านั้นเป็นดิสก์คู่ขนาด 282 มม. ส่วนเบรกหลังนั้นเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 245 มม. ทำงานด้วยระบบ ABS ทั้งคู่ ระบบกันสะเทือนหน้านั้นใช้โช๊คอัพแบบเทเลสโคปิก ส่วนโช๊คอัพหลังนั้นใช้แบบสวิงอาร์ม ซึ่งรุ่นนี้จะเริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่นในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้

และนี้ก็เป็นไฮไลท์ที่น่าสนใจจากบูธของ Yamaha สำหรับของค่ายอื่นๆจะมีอะไรมาโชว์ในงาน Tokyo Motor Show 2017 นี้บ้าง เพื่อนๆ มาสามารถติดตามได้ที่ https://www.motonaked.com/tag/tms2017/

Comments